Dịch COVID-19: Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận thêm 2 tuần, tức đến ngày 21/3 tới, do tình hình dịch COVID-19 ở khu vực này chưa cải thiện.
Dịch COVID-19: Nhật Bản gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn lệnh tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận thêm 2 tuần, tức đến ngày 21/3 tới, do tình hình dịch COVID-19 ở khu vực này chưa cải thiện như kỳ vọng. Đây là lần thứ 2 liên tiếp tình trạng khẩn cấp được gia hạn ở khu vực này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhiều chuyên gia y tế cảnh báo việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quá sớm ở thủ đô Tokyo và các tỉnh Chiba, Kanagawa và Saitama có thể khiến dịch bệnh tái bùng phát, trong khi chỉ còn 5 tháng nữa sẽ diễn ra Olympic Tokyo.

Trong cuộc họp với chính quyền thủ đô Tokyo ngày 4/3, các chuyên gia y tế đã đề nghị thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để giảm số ca mắc mới ở Tokyo trước khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ.

Chuyên gia Norio Omagari của Trung tâm Quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) bày tỏ lo ngại số ca mắc mới COVID-19 sẽ tăng trở lại do người dân nhiều khả năng sẽ tổ chức các bữa tiệc trong mùa hoa anh đào và kết thúc năm học ở Nhật Bản. 

Về phần mình, Thủ tướng Suga Yoshihide cho rằng việc gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận là việc làm cần thiết để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân.

[Pháp cân nhắc chặn xuất khẩu vắcxin ngừa COVID-19 ra nước ngoài]

Ông nhấn mạnh nếu có sự hợp tác của người dân, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ giúp giảm đáng kể số ca mắc mới và giúp khống chế dịch bệnh.

Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận trong vòng 1 tháng vào ngày 7/1. Sau đó, phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp đã được mở rộng ra 11 tỉnh. Tuy nhiên, tháng trước, Thủ tướng Suga đã lần lượt dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở các tỉnh Tochigi, Gifu, Aichi, Osaka, Hyogo, Kyoto và Fukuoka, trong khi vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 9 tỉnh, thành khác tới ngày 7/3.

Trong thời gian gần đây, số ca mắc mới COVID-19 ở Nhật Bản đã giảm đáng kể. Ngày 4/3, nước này chỉ ghi nhận thêm 1.170 ca mắc mới, giảm mạnh so với mức đỉnh 7.863 ca vào ngày 8/1 và 67 ca tử vong vì COVID-19 so với mức đỉnh 121 ca vào đầu tháng này.

Đáng chú ý, thủ đô Tokyo chỉ phát hiện thêm 279 ca, giảm mạnh so với mức đỉnh 2.720 ca ghi nhận vào ngày 7/1, trong khi số ca mắc mới ở các tỉnh Chiba, Kanagawav và Saitama lần lượt là 107, 138 và 123 ca.

Mặc dù vậy, chính quyền 4 tỉnh, thành này vẫn lo ngại khi đà giảm của số ca mắc mới đang chậm dần, trong khi hệ thống y tế vẫn trong tình trạng quá tải.

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, tính đến ngày 3/3, tỷ lệ sử dụng giường cho các bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện ở tỉnh Chiba là 47%. Con số này ở tỉnh Saitama, Kanagawa và thủ đô Tokyo lần lượt là 42%, 29% và 31%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục