Hàn Quốc cấp phép sử dụng vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer

Vắcxin Pfizer là loại vắcxin ngừa COVID-19 thứ hai được Hàn Quốc cấp phép, sau sản phẩm của hãng AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford sản xuất.
Hàn Quốc cấp phép sử dụng vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 4/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ quản lý an toàn thực phẩm và dược phẩm của Hàn Quốc ngày 5/3 đã cấp phép sử dụng vắcxin ngừa COVID-19 của công ty dược phẩm Mỹ Pfizer Inc. trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng.

Đây là loại vắcxin ngừa COVID-19 thứ hai được Hàn Quốc cấp phép, sau vắcxin của hãng AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford sản xuất.

Để được cấp phép sử dụng, vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer đã trải qua ba cuộc đánh giá độc lập về tính hiệu quả và an toàn tại Hàn Quốc. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắcxin của Pfizer đạt hiệu quả ngừa COVID-19 lên tới 95%, kể cả ở nhóm người trong độ tuổi từ 16-17, người 65 tuổi trở lên.

Theo thỏa thuận giữa Pfizer và Hàn Quốc, lô vắcxin của Pfizer sẽ được vận chuyển tới Hàn Quốc trong tháng Ba này. Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) sẽ nhóm họp để quyết định có đưa nhóm người trẻ vào diện tiêm vắcxin Pfizer hay không.

[Hàn Quốc: 5 bệnh nhân tử vong sau khi tiêm vắcxin của AstraZeneca]

Việc phê duyệt sử dụng vắcxin này không liên quan số vắcxin Pfizer đã được cấp trước đó để sử dụng cho hơn 56.000 nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch trong khuôn Cơ chế phân phối vắcxin toàn cầu COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo KDCA, ngày 5/3, Hàn Quốc ghi nhận thêm 398 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 91.638 ca.

Ngày 4/3, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã bắt đầu tiến trình xem xét cấp phép sử dụng vắcxin Sputnik V của Nga, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về việc thiếu nguồn cung vắcxin cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Vắcxin Sputnik V do Trung tâm dịch tễ và vi sinh học Nga phát triển. Đối tác EU của trung tâm này là R-Pharm Germany GmbH đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng loại vắcxin này. Tính đến thời điểm hiện tại, vắcxin Sputnik V đã được cấp phép sử dụng tại 44 nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục