Vắcxin COVID-19 của AstraZeneca hiệu quả với người trên 80 tuổi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Bristol, việc tiêm một liều vắcxin của Pfizer hay AstraZeneca đều giúp giảm nguy cơ nhập viện vì COVID-19 ở nhóm cao tuổi.
Vắcxin COVID-19 của AstraZeneca hiệu quả với người trên 80 tuổi ảnh 1Một cụ bà được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Oxford tại Wigan, Anh ngày 21/1/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo một nghiên cứu sơ bộ công bố ngày 3/3, vắcxin phòng ngừa COVID-19 do công ty dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp phát triển có hiệu quả ngăn chặn tình trạng bệnh nặng ở người cao tuổi lên tới hơn 80% sau 1 mũi tiêm.

Kết quả nghiên cứu trên - hiện chưa được đánh giá chéo của giới chuyên gia - tiếp tục bổ sung bằng chứng vắcxin của AstraZeneca an toàn và hiệu quả với nhóm người cao tuổi. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bristol đã tiến hành phân tích dữ liệu liên quan các bệnh nhân độ tuổi trên 80 nhập viện tại Anh do bệnh về hô hấp. Tất cả các bệnh nhân được xét nghiệm COVID-19, tách riêng 2 nhóm dương tính và âm tính.

Sau đó, các nhà nghiên cứu kiểm tra mỗi nhóm có bao nhiêu người trước đó đã được tiêm vắcxin của AstraZeneca hoặc vắcxin của Pfizer.

Nhóm nghiên cứu phát hiện 9 trong tổng số 36 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được tiêm 1 mũi vắcxin của AstraZeneca (chiếm 25%). Trong nhóm âm tính, 53 người trong tổng số  90 người đã được tiêm 1 mũi vắcxin của AstraZeneca (chiếm 58,9%).

[Anh: Vắcxin của Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả với người cao tuổi]

Sự chênh lệnh tỷ lệ trên phản ánh hiệu quả của vắcxin lên tới 80,4% đối với việc đề phòng nguy cơ bệnh nặng phải nhập viện.

Trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm dùng vắcxin của Pfizer là 71,4%. Cụ thể, 18 trên tổng số 245 bệnh nhân COVID-19 đã được tiêm một mũi Pfizer, trong khi 90 trên tổng số 269 bệnh nhân không mắc COVID-19 đã được tiêm.

Các tác giả kết luận việc tiêm một liều vắcxin của Pfizer hay AstraZeneca đều giúp giảm nguy cơ nhập viện vì COVID-19 ở nhóm cao tuổi.  

Stephen Evans - chuyên gia dược phẩm và dịch bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ London - đánh giá các kết quả trên cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các vắcxin của AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả bảo vệ cả nhóm lớn tuổi hơn. 

Các nhà nghiên cứu của AstraZeneca và đại học Oxford cũng như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 cho thấy vắcxin của AstraZeneca hiệu quả và an toàn với những người trên 65 tuổi, tuy nhiên một số nước như Pháp, Đức giới hạn độ tuổi người được tiêm vắcxin này dưới 65, trong khi Tây Ban Nha giới hạn độ tổi dưới 55, lý do là thiếu dữ liệu "thuyết phục" về thử nghiệm vắcxin ở nhóm cao tuổi hơn.

Hiện một số nước đã thay đổi quan điểm. Ngày 3/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này sẽ sớm cấp phép sử dụng vắcxin của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Bỉ cho biết nước này quyết định sẽ cho phép tiêm vắcxin của AstraZeneca với những người trên 65 tuổi sau khi tham vấn Hội đồng Y tế tối cao quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục