Quyết định tăng liều tiêm của mỗi lọ vắcxin gây tranh cãi ở Hàn Quốc

Ông Eom Joong-sik, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Gil thuộc Đại học Gachon, cảnh báo việc tăng liều chiết mỗi lọ vắcxin làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình chiết vắcxin.
Tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 tại Gwangju, Hàn Quốc, ngày 26/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 tại Gwangju, Hàn Quốc, ngày 26/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tranh cãi đã nổ ra tại Hàn Quốc sau khi cơ quan y tế nước này ngày 2/3 quyết định cho phép tăng liều tiêm của mỗi lọ vắcxin ngừa COVID-19 trong bối cảnh chiến dịch tiêm chủng cho nhân viên y tế và người cao tuổi đang được đẩy mạnh.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã cho phép nhân viên y tế sử dụng vắcxin còn dư nếu họ có thể chiết được lượng vắcxin đủ liều với bơm tiêm có khoảng chết thấp (LDS).

Bằng cách này, lượng vắcxin còn lại trong bơm tiêm sau khi đã tiêm cho bệnh nhân được giảm xuống mức tối thiểu, qua đó có thể tăng số liều tiêm của mỗi lọ vắcxin.

Cụ thể, với cách này, một lọ vắcxin Pfizer/BioNTesch có thể tiêm cho 7 người so với 6 người trước đây, trong khi một lọ vắcxin AstraZeneca có thể tiêm cho 12 người thay vì chỉ 10 người.

KDCA khẳng định việc tăng liều chiết của mỗi lọ vắcxin không mang tính bắt buộc do điều này có thể tạo sức ép cho các nhân viên y tế.

[Những điều cần biết về vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca]

Quyết định của KDCA đã gây tranh cãi trong giới chuyên gia ở Hàn Quốc. Ông Eom Joong-sik, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Gil thuộc Đại học Gachon, đã cảnh báo nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình chiết vắcxin.

Phản bác điều này, Giáo sư Ki Mo-ran tại Trung tâm Ung thư quốc gia, cho rằng tăng liều chiết vắcxin không phải là quy định bắt buộc và tại các trung tâm y tế lớn đều có nhân viên chuyên trách, đảm bảo việc chiết vắcxin được thực hiện an toàn.

Liên quan tới chiến dịch tiêm chủng tại Hàn Quốc, cùng ngày 2/3, nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Seoul đã công bố kết quả thăm dò lần hai về “Dịch COVID-19 và sức khỏe cộng đồng.”

Khảo sát được thực hiện từ ngày 8-17/2 đối với 1.084 người trên 18 tuổi khắp cả nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, kết quả cho thấy 54,4% số người được hỏi cho rằng tiêm vắcxin phòng COVID-19 là “trách nhiệm của tất cả mọi người,” 12,5% số ý kiến khẳng định tiêm vắcxin là “lựa chọn cá nhân” và 26,7% tuyên bố “cả hai quan điểm trên đều đúng.”

Trả lời câu hỏi nếu vắcxin được kiểm chứng an toàn và tiêm miễn phí, số người cho biết có ý định tiêm chủng chiếm 79,7%. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện đi kèm như trên, tỷ lệ này giảm xuống còn 52,5%.

Tỷ lệ có ý định tiêm vắcxin ở nhóm tuổi 20 và 30 lần lượt chỉ đạt 32,9% và 42,5%, song ở nhóm tuổi 50 và trên 60 đạt 63,9% và 67,8%.

Bên cạnh đó, khi được hỏi liệu có tin tưởng sự an toàn và hiệu quả của vắcxin COVID-19 đã trải qua một quy trình cấp phép nghiêm ngặt hay không, 49,1% cho rằng “tin ở mức độ nào đó,” trong khi 34,8% cho rằng “không chắc chắn lắm.”/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục