Dich COVID-19: Duc thong nhat quy dinh moi voi nguoi nhap canh hinh anh 1Cảnh sát kiểm tra các phương tiện tại khu vực biên giới Đức-Áo, gần làng Oberaudorf, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta trong số người nhập cảnh ngày càng nhiều, Chính phủ Đức đã thống nhất quy định yêu cầu người nhập cảnh phải chứng minh không mắc COVID-19 hoặc đã được miễn dịch, với đối tượng chủ yếu là các trường hợp trở lại Đức sau kỳ nghỉ ở nước ngoài.

Quy định bắt buộc phải xét nghiệm đối với người nhập cảnh sẽ được áp dụng từ ngày 1/8 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức ngày 30/7 đã thông qua quy định mới áp đặt với các trường hợp trở về Đức. Theo đó, tất cả những người nhập cảnh Đức bắt buộc trước đó phải tiến hành xét nghiệm, ngoại trừ các trường hợp đã tiêm đủ và đã khỏi bệnh.

[Đức mở cửa biên giới với du khách ngoài EU đã tiêm vaccine]

Quy định nêu rõ bắt đầu từ ngày 1/8, tất cả các trường hợp nhập cảnh Đức đủ 12 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm, đã tiêm chủng đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh.

Quy định mới được áp dụng không chỉ với hành khách nhập cảnh Đức qua đường hàng không như hiện nay, mà cả khách đường bộ (chạy xe ôtô hoặc tàu hỏa) hoặc đường thủy (tàu biển).

Quy định này trước đó mới chỉ áp dụng với hành khách hàng không. Tuy nhiên, những người đi làm qua biên giới hoặc những trường hợp quá cảnh Đức được coi là trường hợp ngoại lệ.

Tại khu vực biên giới, cảnh sát sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên và các trường hợp vi phạm có thể đối mặt với mức phạt cao nhất tới 25.000 euro.

Ngoài quy định trên, Chính phủ Đức hiện xếp các nước/khu vực vào 2 danh sách, gồm Khu vực có nguy cơ cao và Khu vực có biến thể virus hoành hành (người nhập cảnh từ 2 khu vực này đều phải làm xét nghiệm theo quy định trên).

Người nhập cảnh từ Khu vực nguy cơ cao chưa được tiêm chủng phải cách ly 10 ngày, song có thể rút ngắn nửa thời gian nếu có xét nghiệm âm tính.

Người nhập cảnh từ khu vực biến thể virus hoành hành (như Brazil và Nam Phi) phải cách ly 2 tuần và vẫn phải xét nghiệm dù đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Phát biểu ngày 30/7, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn nhấn mạnh mọi trường hợp nhập cảnh Đức mà chưa được tiêm chủng hoặc không phải người đã khỏi bệnh sẽ phải thực hiện xét nghiệm bắt buộc, cho dù họ tới Đức bằng phương tiện gì.

Theo ông Spahn, quy định này sẽ giúp giảm nguy cơ người nhập cảnh đưa thêm mầm bệnh vào Đức và làm gia tăng số ca lây nhiễm trong nước.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Olaf Scholz cũng cho rằng biện pháp của chính phủ bắt buộc người nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm trước đó sẽ giúp bảo vệ tốt hơn người dân nước này.

Do ngày càng có nhiều người Đức không sẵn sàng tiêm chủng, Chính phủ Đức muốn thu hồi số vaccine đã phân phối cho các bang nhưng chưa được sử dụng trước khi chúng hết hạn, trong số này chủ yếu là vaccine của AstraZeneca.

Theo ước tính của báo FAZ, hiện Đức có ít nhất 822.000 liều vaccine chưa sử dụng có thể chuyển sang nước khác. Con số này trên thực tế có thể nhiều hơn do các bang ở Đức hiện chưa thể thống kê ngay được số vaccine tồn.

Số ca lây nhiễm mới ở Đức ngày càng tăng trong những tuần gần đây, chủ yếu do sự lây lan mạnh của biến thể Delta.

Trong 24 giờ qua, nước Đức đã ghi nhận 2.454 ca nhiễm mới, tỷ lệ lây nhiễm trung bình 7 ngày trên 100.000 dân là 17, tăng mạnh so với mức 4,6 hồi đầu tháng 7.

Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) mới đây cảnh báo Đức đã bước vào làn sóng lây nhiễm thứ tư./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)