Dich COVID-19: So ca benh moi o chau My tiep tuc tang manh hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại quận Queens, New York (Mỹ), ngày 29/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/12, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca mắc mới COVID-19 tại khu vực Mỹ Latinh đã tăng 50% trong tuần qua, trong khi số bệnh nhân tử vong tăng 11%.

Thống kê cho thấy chỉ từ ngày 19 đến 25/12, hơn một nửa số quốc gia tại châu Mỹ ghi nhận số ca bệnh mới tăng hơn 20%, mức tăng cao nhất trên toàn thế giới. Mỹ đứng đầu châu lục về số ca mắc mới COVID-19, tiếp theo là Canada và Argentina.

Khu vực Trung Mỹ không ghi nhận xu hướng gia tăng số ca bệnh mới, ngoại trừ Panama và Belize. Trong khi đó, ở khu vực Andes, các quốc gia như Bolivia, Colombia, Ecuador và Peru đều ghi nhận tình trạng tăng mạnh số ca nhiễm mới.

Tại khu vực phía Nam, số ca mắc mới COVID-19 đều tăng mạnh ở Paraguay và Uruguay. Tại khu vực Caribe, Puerto Rico, Cộng hòa Dominica và Jamaica cũng ghi nhận mức tăng đáng kể.

[Dịch COVID-19: Mỹ đối mặt nguy cơ dịch bệnh nghiêm trọng hơn]

PAHO cảnh báo rằng số lượng ca bệnh mới sẽ có thể tiếp tục gia tăng trong những tuần tới, cũng như các ca nhập viện và tử vong do COVID-19, vì biến thể Omicron rất dễ lây lan và đã xuất hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực.

Để chặn đà lây lan của dịch bệnh, PAHO và văn phòng khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp tục khuyến nghị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và tiếp tục triển khai các biện pháp y tế công cộng - như sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách, thông gió không gian trong nhà, tránh tụ tập đông người và rửa tay thường xuyên.

JetBlue phải hủy hơn 1.200 chuyến bay

Hãng hàng không JetBlue Airways của Mỹ thông báo sẽ hủy hơn 1.200 chuyến bay từ nay đến giữa tháng 1/2022 trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng đột biến do sự bùng phát của biến thể Omicron.

JetBlue Airways sẽ hủy tổng cộng 1.280 chuyến bay, tương đương 10% số lượng đặt chỗ, cho đến ngày 13/1 tới trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng lây lan của biến thể Omicron.

Lãnh đạo JetBlue Airways nhấn mạnh rằng tuần vừa qua là một trong những giai đoạn hoạt động khó khăn nhất của hãng trong thời kỳ đại dịch, đồng thời cho rằng “diễn biến theo cấp số nhân về số ca nhiễm biến thể Omicron chỉ trong vài ngày ở mức mà không ai có thể chuẩn bị một cách thích đáng.”

Các hãng hàng không lớn của Mỹ như Spirit Airlines, United Airlines cũng tiếp tục hủy nhiều chuyến bay do phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên khi số ca mắc COVID-19 tăng cao.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, hơn 1.000 chuyến bay đã bị hủy ở Mỹ vào ngày 30/12. Trong khi đó, hàng triệu du khách vẫn đang đi lại trong những ngày lễ và Năm Mới 2022.

Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải Mỹ, khoảng 2 triệu du khách đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các sân bay của nước này mỗi ngày kể từ lễ Giáng sinh.

Để giải quyết tình trạng thiếu nhân viên, 2 hãng hàng không JetBlue và Delta Airlines hồi tuần trước đã kiến nghị Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) giảm thời gian cách ly đối với những cá nhân mắc bệnh hoặc phơi nhiễm từ 10 ngày xuống còn 5 ngày./.

Việt Hùng-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)