Cảnh báo nguy cơ bùng nổ số ca mắc COVID-19 tại Đông Âu sau dịp lễ

Giới chức và các chuyên gia y tế tại Đông Âu, nơi có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thấp, cảnh báo về nguy cơ bùng nổ số ca nhiễm mới tại hầu hết các nước khu vực này trong vài tuần tới.
Cảnh báo nguy cơ bùng nổ số ca mắc COVID-19 tại Đông Âu sau dịp lễ ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Bucharest, Romania, ngày 7/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan mạnh khắp Tây Âu, giới chức và các chuyên gia y tế tại Đông Âu, nơi có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thấp, cảnh báo về nguy cơ bùng nổ số ca nhiễm mới tại hầu hết các nước khu vực này trong vài tuần tới.

Giám đốc Trung tâm giám sát và kiểm soát dịch bệnh Romania, bà Adriana Pistol cảnh báo nước này có thể ghi nhận tới 25.000 ca/ngày tại thời điểm cao trào của làn sóng dịch mới.

Romania hiện là nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp đứng thứ 2 châu lục (40% dân số).

[Thế giới lần đầu ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày]

Theo bà Pistol, hiện có khoảng 60% người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền tại nước này chưa tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Mặc dù biến thể Omciron được cho là không gây biến chứng nặng cho người nhiễm như Delta, song việc số gia nhiễm Omicron gia tăng chắc chắn sẽ khiến hệ thống y tế quá tải như tình trạng xảy ra cách đây vài tháng.

Cảnh báo trên hoàn toàn có căn cứ bởi trước lễ Giáng sinh, Romania chứng kiến hàng dài người xếp hàng tại các cửa khẩu khi hàng trăm nghìn công dân, phần lớn từ Tây Âu, về nước.

Theo bà, mặc dù Chính phủ Romania từ ngày 20/12 đã áp dụng quy định người nhập cảnh phải khai thông tin về nơi lưu trú để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy vết các ca nhiễm mới, nhưng trên thực tế nhiều người đã bỏ qua việc khai báo này.

Thêm vào đó, bà cho rằng việc 3/4 người số người đã hoàn thành chương trình tiêm chủng vaccine cơ bản song chưa tiêm mũi tăng cường cũng là một nguyên nhân làm bùng nổ số ca nhiễm mới.

Bác sỹ Dragos Zaharia thuộc Viện Khí sinh học Marius Nasta ở thủ đô Bucharest cho rằng làn sóng dịch bệnh thứ 5 sẽ tấn công nước này vào tháng 1/2022 và hy vọng rằng khi đó sẽ có ít bệnh nhân tử vong hơn, ít ca biến chứng nặng hơn và ít người phải nhập viện hơn.

Tại nước láng giềng Bulgaria, thành viên Liên minh châu Âu (EU) này có tỷ lệ tiêm chủng vaccine thấp nhất khi mới chỉ có 32% người trưởng thành tiêm chủng vaccine.

Bulgaria cũng đã hứng chịu đợt dịch gây tử vong lớn trong mùa Thu năm nay.

Theo số liệu của Chính phủ Bulgaria, đến nay mới chỉ có 255.000 liều tăng cường được tiêm tại đất nước có 7 triệu dân này.

Các nhà dịch tễ học dự báo làn sóng dịch bệnh thứ 5 sẽ tấn công Bulgaria vào cuối tháng Một năm tới và dịch bệnh có thể trầm trọng hơn trong tháng Hai.

Bà Mariya Sharkova, chuyên gia luật về sức khỏe cộng đồng cho rằng dịp nghỉ lễ này sẽ khiến Omicron xâm nhập vào Bulgaria.

Cho đến nay, khu vực thuộc vùng Balkan gồm Bosnia, Slovenia, Serbia và Croatia đều đã ghi nhận những ca nhiễm biến thể Omicron, song tất cả các nước này đều chưa siết chặt các hạn chế để kiềm chế sự lây lan của biến thể mới.

Séc, quốc gia có 10,7 triệu dân và cũng là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 tại châu Âu.

Bộ Y tế nước này ngày 29/12 ước tính số ca nhiễm Omicron đã chiếm 10% tổng số ca mắc mới tại nước này và dự báo con số này sẽ tăng lên 25% vào ngày 10/1/2022./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục