Bộ Y tế Argentina ngày 14/7 thông báo trong 3 ngày qua đã có thêm 43 ca tử vong do cúm A/H1N1 ở nước này, nâng tổng số người thiệt mạng vì căn bệnh chết người này lên 137 trường hợp.

Như vậy Argentina đã “vượt” Mexico, trở thành quốc gia Mỹ Latinh có nhiều ca tử vong nhất do cúm A/H1N1 và tính trên phạm vi thế giới, Argentina chỉ xếp sau Mỹ về số người tử vong.

Chile ghi nhận số ca tử vong cao thứ hai Nam Mỹ với 33 trường hợp. Nước này cũng ghi nhận số ca nhiễm dịch cao nhất trong khu vực với hơn 10.000 trường hợp, hầu hết là thanh, thiếu niên dưới 19 tuổi.

Sau khi thông báo các ca tử vong đầu tiên vì cúm A/H1N1 trong tháng 7, số người chết vì dịch bệnh này ở Paraguay, Uruguay, Ecuador và Bolivia vẫn không ngừng tăng lên.

Cùng ngày, Puerto Rioco xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì dịch cúm A/H1N1.

Tại ổ dịch Bắc Mỹ, tính đến cùng ngày, số người chết vì cúm A/H1N1 ở Canada đã lên đến 42 trường hợp, trong đó các tỉnh Kebech và Ontario chiếm nhiều nhất. Số người nhiễm dịch ở nước này lên đến gần 9.860 trường hợp, hầu hết đều ở thể nhẹ.

Tại châu Âu, dịch cúm A/H1N1 đã cướp đi 17 sinh mạng trong tổng số 10.000 người nhiễm dịch ở Anh. Theo người đứng đầu cơ quan y tế vùng England của Anh, 1/3 dân số nước này có thể nhiễm virus A/H1N1 trong mùa Đông năm nay và virus gây dịch mới có thể vẫn "cố thủ" ở Anh trong 5 năm tiếp theo.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo số người nhiễm dịch đã tăng hơn gấp đôi trong chưa đầy 2 tuần qua, lên 95 trường hợp.

Sau trường hợp nhiễm dịch đầu tiên được xác nhận ngày 24/6 vừa qua, Serbia hiện đã ghi nhận 50 ca nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có nhiều trường hợp nhiễm dịch do tiếp xúc với người bệnh ở trong nước. Croatia cũng thông báo trường hợp lây nhiễm "nội địa" đầu tiên. Bệnh nhân là một phụ nữ, nhiễm virus qua con gái mắc bệnh khi đi học ở nước ngoài.

Quốc đảo Tonga ở Thái Bình Dương xác nhận hai ca lây nhiễm đầu tiên. Cả hai đều là phụ nữ, trong đó có một người đã trở lại Australia và chưa kịp truyền bệnh cho người thân trong thời gian về thăm gia đình.

Tại châu Á, Indonesia thông báo 26 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm dịch ở nước này lên 112 trường hợp.

Theo số liệu mới cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), với 549 ca tử vong trong tổng số 113.507 trường hợp nhiễm dịch, tỷ lệ tử vong do cúm A/H1N1 hiện xấp xỉ 0,5% số ca nhiễm bệnh. Tuy nhiên, Tạp chí Y học của Anh (BMJ) cảnh báo những thông tin không đầy đủ và không sát với thực tế có thể dẫn đến việc các chuyên gia WHO đưa ra những đánh giá sai về mức độ nguy hiểm do virus A/H1N1 gây ra./.
(TTXVN/Vietnam+)