Phà Mangyongbong đậu ở Vladivostok. (Nguồn: Reuters)

Kyodo đưa tin hoạt động của dịch vụ phà đầu tiên giữa Triều Tiên và Nga đã tạm dừng sau khi các biện pháp trừng phạt gia tăng của Liên hợp quốc, nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, khiến nhu cầu khách và hàng hóa sụt giảm.

Phát biểu với báo giới ngày 2/9, nhà điều hành phía Nga là tập đoàn vận tải InvestStroiTrest cho biết các nhà chức trách từ chối cho phà Mangyongbong cập cảng ở Vladivostok của Nga hồi tháng Tám vì InvestStroiTrest không thể trả 1 triệu ruble (17.000 USD) phí neo đậu.

[Các biện pháp trừng phạt tác động đáng kể đến kinh tế Triều Tiên]

Theo tập đoàn này, dịch vụ phà vốn đi vào hoạt động từ giữa tháng Năm này là một hoạt động kinh doanh và không phục vụ bất kỳ mục đích chính trị nào, mặc dù Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về khả năng khoản tiền thu được từ dịch vụ phà này sẽ được rót vào chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

InvestStroiTrest mong đợi phà sẽ chở hơn 100 hành khách mỗi chuyến từ mũi phía Đông Bắc Triều Tiên tới Vladivostok, nhưng có những thời điểm rất ít hành khách sử dụng dịch vụ này.

Dịch vụ đã không thể mang lại đủ lợi nhuận như dự kiến ban đầu sau khi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc có hiệu lực./.