Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 bắt đầu vào lúc 20 giờ ngày 23/7 (giờ địa phương, tức 18 giờ giờ Việt Nam) tại Sân vận động Quốc gia có sức chứa 68.000 người (nhưng không đón khán giả để đảm bảo phòng dịch).

Cùng với Nhật hoàng Naruhito - người dự kiến tuyên bố khai mạc đại hội thể thao này - và nhiều quan chức cấp cao của Nhật Bản, tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo của khoảng 15 quốc gia và các tổ chức quốc tế, cùng với các bộ trưởng phụ trách thể thao đến từ khoảng 70 quốc gia.

Theo Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, có hơn 11.000 vận động viên đến từ 205 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham dự Olympic Tokyo. Các vận động viên sẽ tranh tài ở 339 nội dung thuộc 33 môn thể thao. Đây là kỳ thế vận hội có số lượng môn thi nhiều nhất từ trước tới nay.

(bấm F5 để cập nhật)

Màn biểu diễn thực tế ảo tại lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020:
Vận động viên quần vợt nước chủ nhà Naomi Osaka là người có vinh dự thắp ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020.
Nhật hoàng Naruhito chính thức tuyên bố khai mạc Olympic Tokyo 2020
Trưởng Ban tổ chức Olympic Tokyo Seiko Hashimoto, một cựu vận động viên trượt băng tốc độ, cùng Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế IOC Thomas Bach đã lên đọc diễn văn khai mạc Olympic. Ông Bách nhấn mạnh "Hôm nay là thời điểm của hy vọng. Quả thật Olympic lần này rất khác biệt, nhưng chúng ta hãy cùng đoàn kết."
"Faster, higher, stronger, together" - Khẩu hiệu của Olympic đã được thêm chữ "Together" vào 3 chữ truyền thống, nhấn mạnh về một kỳ Olympic đoàn kết chống đại dịch. Sau đó, các vận động viên chủ nhà đã thay mặt cho các vận động viên dự giải đọc lời thề Olympic. Tiếp đến, các nghệ sĩ xuất hiện và trình bày ca khúc "Imagine" của John Lennon.

Hầu hết các bản nhạc được chơi tại lễ khai mạc Olympic đều là nhạc nền của các trò games nổi tiếng mà người Nhật sáng tạo:

 • Dragon Quest - Prologue: Roto’s theme
 • Final Fantasy - Victory fanfare
 • Monster Hunter - Proof of a hero
 • Kingdom Hearts - Olympus Coliseum
 • Chrono Trigger - Frog theme
 • Ace Combat - First Flight
 • Monster Hunter - Wind of departure
 • Chrono Trigger - Robo’s theme
 • Sonic the hedgehog - Star light zone
 • Final fantasy - Main theme
 • Fantasy star universe - Guardians
 • Kingdom hearts - Hero’s fanfare
 • Nier - song of the ancients
 • Soul calibur - The brave new stage of history
Đoàn Nhật Bản đã "khóa sổ" lễ diễu hành của các đoàn thể thao tại Olympic Tokyo 2020.
Mệt rồi, nghỉ thôi!

Đoàn thể thao Việt Nam là đoàn thứ 158 tiến vào sân vận động.

Dien bien le khai mac The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 1Đoàn thể thao Việt Nam diễu hành tại sân vận động

Đoàn thể thao Tonga, quốc đảo ở Thái Bình Dương, có bộ trang phục diễu hành ấn tượng nhất. Vận động viên Taekwondo Pita Taufatofua đã trở thành một trong những nhân vật được săn đón nhất từ Olympic Rio 2016 khi cởi trần cầm cờ.

Thủ tướng Ấn Độ Nerendra Modi cổ vũ cho đoàn thể thao nước nhà từ văn phòng của mình tại New Delhi

Italy là quốc gia sẽ đăng cai Thế vận hội mùa Đông 2026 

Cách đây vài ngày, Australia mới giành quyền đăng cai Olympic 2032.

Đoàn thể thao Argentina gây hào hứng nhất khi các vận động viên nhảy nhót vui nhộn lúc diễu hành.

 

Dien bien le khai mac The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 2Bảng chữ cái Katakana của Nhật Bản.
Theo truyền thống, sau đoàn thể thao Hy Lạp, nước khai sinh ra phong trào Olympic, thì các đoàn thể thao sẽ đi theo thứ tự ABC. Nhưng tại Olympic Tokyo 2020, các bình luận viên quốc tế không biết ban tổ chức sắp xếp theo thứ tự ra sao (có thể theo bảng chữ cái Katakana của Nhật Bản). Sau các đoàn bắt đầu bằng vần A thì đến các đoàn vần I, rồi U, G...

Lần thứ hai trong lịch sử, đoàn thể thao Người tị nạn có mặt tại Olympic.

 

Sau đoàn thể thao Hy Lạp là các đoàn Thể thao người tị nạn, đoàn Iceland, đoàn Ireland. Tiếp đó, các đoàn thể thao lần lần tiến vào sân vận động theo thứ tự bảng chữ cái Katakana của Nhật Bản.

Lễ khai mạc cũng có nghi thức tôn vinh kỳ Olympic năm 1964 cũng được tổ chức ở Tokyo.

 

Đoàn thể thao Hy Lạp là đoàn đầu tiên tiến vào sân vận động. Hy Lạp là nước khai sinh ra phong trào Thế vận hồi từ thời cổ đại.
Dien bien le khai mac The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 3Nhiều gỗ được sử dụng tại lễ khai mạc Olympic
Dien bien le khai mac The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 4Nghi thức kéo quốc kỳ Nhật Bản trên nền quốc ca nước này.
Lễ khai mạc được tiếp tục bằng màn múa truyền thống của các nghệ sĩ Nhật Bản trên nền nhạc bài Komari Uttar.
Dien bien le khai mac The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 5Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn và các vận động viên dự lễ khai mạc.
Dien bien le khai mac The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 6Chủ tịch IOC Thomas Bach cúi chào Nhật hoàng Naruhito.
Dien bien le khai mac The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 7Các vận động viên Việt Nam tham gia diễu hành ở lễ khai mạc.
Lễ khai mạc dành 1 phút mặc niệm cho các nạn nhân của COVID-19, đại dịch khiến Olympic phải dời lại 1 năm. Tờ Guardian bình luận, hy vọng Olympic Tokyo không khiến số nạn nhân của COVID-19 tăng lên.

Nhật hoàng Narahito và Chủ tịch IOC Thomas Bach mở màn lễ khai mạc bằng cách chào đón đội nghi thức rước lá cờ Nhật Bản vào sân vận động.

Dien bien le khai mac The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 8Pháo hoa rực sáng trên sân vận động quốc gia ở Tokyo.
Dien bien le khai mac The van hoi mua He Olympic Tokyo 2020 hinh anh 9Lễ khai mạc Olympic đã chính thức bắt đầu
(Vietnam+)