Sau khi TTXVN đưa tin vụ hai cháu bé Nguyễn Vũ Yến Nhi và Ích Minh Đức ngủ mê man khi đi nhà trẻ phải vào viện cấp cứu, 10 giờ ngày 17/2, lực lượng Công an phường Thuận Giao, thị xã Thuận An ( Bình Dương) đã phối hợp Trạm y tế phường khẩn trương vào cuộc kiểm tra làm rõ cơ sở giữ trẻ tự phát của bà Võ Thị Y.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện trong phòng giữ trẻ của bảo mẫu Võ Thị Y (57 tuổi, quê Cần Thơ, tạm trú phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương), có một gói thuốc đa chủng loại để ngổn ngang trong một bao túi nilông. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản thu giữ toàn bộ số thuốc trên để phục vụ công tác khám nghiệm, kiểm tra.

Theo y sỹ Nguyễn Ngọc Thừng, Phòng khám-Trạm y tế phường Thuận Giao, qua kiểm tra có đến 16 loại thuốc trong phòng giữ trẻ của bà Võ Thị Y, trong đó có 2-3 loại không rõ nguồn gốc.

Đáng lưu ý, đoàn kiểm tra tìm thấy một vỉ CLHfeniramin dùng để điều trị sổ mũi, đây là loại thuốc có chất gây ngủ đã sử dụng còn sót lại 1 viên. Theo y sỹ Thừng, CLHfeniramin người lớn chỉ cần uống một viên cũng đã gây ngủ, còn trẻ nhỏ nếu uống phải viên thuốc này có thể ngủ li bì.

Ngay lập tức, lực lượng Công an phường Thuận Giao mời bảo mẫu Võ Thị Y về Trụ sở Công an phường để lấy lời khai.

Bảo mẫu Võ Thị Y khai nhận bà mới mở điểm giữ trẻ được 3 tháng nay. Bà thừa nhận mới học hết lớp 4, chưa qua trường lớp chuyên môn giữ trẻ nhưng vì hoàn cảnh muốn có tiền thu nhập nên đã thuê nhà trọ ông Lưu Nguyệt Thành ( tại khu phố Bình Giao, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) để mở điểm giữ trẻ.

Điểm giữ trẻ của bảo mẫu này chưa hề xin giấy phép. Bà không biết mở điểm giữ trẻ là phải xin giấy. Bà Y trông giữ cho 3 đứa trẻ là con công nhân, trong đó có bé Nguyễn Vũ Yến Nhi (15 tháng tuổi) và Ích Minh Đức (13 tháng tuổi), mỗi tháng thu 650.000 đồng/trẻ. Các cháu thường ngày cho ăn cháo ăn liền với thịt, uống kèm thêm sữa sau mỗi bữa ăn và nước bình, có khi uống cả nước ngọt.

Bảo mẫu Võ Thị Y mắc chứng bệnh thần kinh, thường xuyên mất ngủ nên mua nhiều loại thuốc để uống hàng ngày, chống suy nhược cơ thể.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trương Tự Dựng xác định, hai cháu Nguyễn Vũ Yến Nhi và Ích Minh Đức nhập viện vào lúc khoảng 13 giờ 30 phút ngày 16/2 trong tình trạng người lờ đờ, ngủ li bì. Cho đến tối qua, sau hơn 6 giờ vào viện cấp cứu, hai cháu nhỏ Yến Nhi và Minh Đức đã tỉnh lại và cả hai đã xuất viện nhưng vẫn còn mệt.

Cùng ngày, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch phường Thuận Giao cho biết đã yêu cầu công an khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc. Hiện công an phường Thuận Giao đang tập trung lấy lời khai bảo mẫu Võ Thị Y.

Hiện, bảo mẫu Võ Thị Y đang bị quản thúc hành chính để phục vụ công tác điều tra./.

Dương Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)