Dieu tra nguyen nhan vu chay tai khuon vien Quoc Tu Giam trieu Nguyen hinh anh 1Hiện trường vụ cháy tại khu vực nhà ngang nằm trong khuôn viên Quốc Tử Giám Huế. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Tối 18/8, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên-Huế thông tin, vụ cháy xảy ra ở dãy nhà ngang bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn cũng là trụ sở và nơi trưng bày hiện vật của Bảo tàng Lịch sử tỉnh tại số 1 đường 23 Tháng 8, phường Đông Ba, thành phố Huế không gây thiệt hại về người và hiện vật. Các hiện vật đã được chuyển về kho đảm bảo an toàn.

Theo kiểm kê, có 180 hiện vật được trưng bày tại dãy nhà trưng bày cuộc kháng chiến chống Pháp ở Thừa Thiên-Huế (1930-1954). Sau khi kiểm đến, chụp ảnh có 163 hiện vật được đưa ra khỏi đám cháy, đảm bảo an toàn.

Đối với 17 hiện vật chưa di chuyển ra được khi xảy ra hỏa hoạn, sau khi ngọn lửa đã được khống chế, theo quan sát bằng mắt thường, các hiện vật không bị ảnh hưởng do lực lượng phòng cháy, chữa cháy đã kịp thời khống chế, không để đám cháy lan rộng. Các hiện vật được chuyển về kho đảm bảo theo quy định, thực hiện công tác kiểm kê, bảo quản, lưu trữ an toàn.

Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn đã làm sập 1/4 mái nhà của dãy trưng bày, do mái nhà làm bằng ngói liệt, kết cấu gỗ rất dễ bắt lửa.

[Hỏa hoạn trong khuôn viên Di tích Quốc Tử Giám ở Thừa Thiên-Huế]

Đến thời điểm này, hiện trường vụ cháy vẫn đang được phong tỏa để lực lượng chức năng điều tra nguyên nhân.

Ban Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế đã yêu cầu lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế tập trung phối hợp với cơ quan công an điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn; tăng cường công tác bảo quản, đảm bảo an toàn về người, tài sản, hiện vật bảo tàng; ổn định tư tưởng của đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động, không gây ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh đã yêu cầu các phòng, đơn vị sự nghiệp trực thuộc tăng cường công tác phòng, chống cháy nổ tại cơ quan, đơn vị; sẵn sàng cử lực lượng hỗ trợ Bảo tàng Lịch sử tỉnh thực hiện công tác khắc phục sau khi hiện trường vụ hỏa hoạn được bàn giao.

Trước đó, vào lúc 14 giờ, ngày 17/8, hỏa hoạn đã xảy ra tại dãy nhà trưng bày cuộc kháng chiến chống Pháp ở Thừa Thiên-Huế (1930-1954) của Bảo tàng Lịch sử tỉnh.

Ngay khi phát hiện vụ việc, Ban Giám đốc Bảo tàng đã huy động toàn bộ lực lượng tại chỗ tham gia công tác chữa cháy và vận chuyển các tài liệu hiện vật ra bên ngoài, chuyển về các kho bảo quản theo quy định.

Đơn vị cũng kịp thời báo cáo lực lượng Công an phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của tỉnh huy động lực lượng, phương tiện đến hiện trường thực hiện chữa cháy./.

Tường Vi (TTXVN/Vietnam+)