Đồ chơi Trung thu Việt năm nay mẫu mã đa dạng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm nay, thị trường đồ chơi Trung thu có sự vượt trội của các mặt hàng truyền thống trong nước. Trên nhiều tuyến phố chuyên bán đồ chơi ở Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can… đồ chơi Trung Quốc vẫn được bày bán nhưng ít hơn đồ chơi Việt và chủ yếu là các loại đồ chơi nhựa.

Các loại đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, mặt nạ, trống cơm, đồ chơi thủ công… chiếm số lượng lớn trong các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội. Điểm mới trong dịp Tết Trung thu năm nay chính là mẫu mã đèn Trung thu rất đa dạng và một số mẫu đèn lồng có nhạc là các bài hát quen thuộc về Trung thu của trẻ em Việt Nam.

Những chiếc đèn lồng có đèn sáng và phát nhạc khi được lắp pin ở tay cầm không còn là đồ chơi mới lạ. Năm nay, những chiếc đèn này được trang trí bằng các nhân vật hoạt hình nổi tiếng như: Công chúa Esla, Doremon, Mickey, Minion, Tom và Jerry… Đặc biệt, những chiếc lồng đèn cũng được trang trí mang giá trị giáo dục cao về hình tượng Thánh Gióng, Hai Bà Trưng, …

Một số tiểu thương tại phố Hàng Mã cho biết, loại lồng đèn này nhận được sự yêu thích của nhiều người tiêu dùng vì đơn giản, giá thành chỉ từ 40.000-70.000 đồng/chiếc và có nhạc Trung thu tiếng Việt gần gũi với trẻ em hơn.

Đối với đèn Trung thu truyền thống, năm nay các mẫu mã đèn rất đa dạng, bên cạnh đèn ông sao, đèn kéo quân được làm thủ công năm nay còn có đèn làmm thủ công hình con cá, con bướm, bông hoa…

Đèn ông sao truyền thống đã trở thành một đồ chơi quen thuộc mỗi dịp Trung thu đến. "Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu, cán đây rất dài cán cao quá đầu" là món đồ chơi không thể thiếu được vào mỗi dịp Tết Trung thu ngày xưa. Giá của một chiếc đèn ông sao nhỏ chỉ từ 10.000-20.000 đồng/chiếc và loại to từ 30.000-100.000 đồng/chiếc. Do có nhiều kích thước và giá khá rẻ nên đèn ông sao mặc dù không mới nhưng vẫn hút khách.

Các loại đèn Trung thu thủ công năm nay nhiều mẫu mã. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chị Hà, một tiểu thương kinh doanh tại phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Ngoài đèn ông sao, các loại đèn Trung thu thủ công khác cũng được nhiều người ưa chuộng và bán rất chạy mặc dù giá thành hơi cao từ 70.000-90.000 đồng/chiếc. Những chiếc đèn thủ công con bướm, con cá… đều được vận chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh ra nên giá thành cao so với đèn ông sao ngoài Bắc tự sản xuất.”

Một món đồ chơi truyền thống cũng luôn được yêu thích trong dịp Tết Trung thu là mặt nạ và trống cơm. Trống cơm loại nhỏ từ 30.000 - 50.000 đồng/chiếc, cỡ đại 120.000 - 150.000 đồng/chiếc .

Mặt nạ vẫn chủ yếu là các hình chú Cuội, mặt thỏ, các nhân vật trong phim Tây du ký.... Những chiếc mặt nạ hình quỷ ít được bày hơn so với mọi năm. Các bậc phụ huynh thường mua mặt nạ truyền thống cho trẻ em, còn thanh niên thường muanhững mặt nạ hình tinh nghịch hơn. Giá những chiếc mặt nạ khoảng 40.000-70.000 đồng/chiếc.

Trống cơm và mặt nạ là những đồ chơi truyền thống quen thuộc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đặc biệt, năm nay mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật đặc trưng của Việt Nam như chú Tễu, thằng hề, chú Cuội, Tôn Ngộ Không… có nhiều mẫu mã đa dạng giá từ 40.000-60.000 đồng/chiếc. Đầu sư tử giá khoảng 150.000 đồng/chiếc. Những đồ chơi dân gian này gợi lại những tích truyện xưa giúp các em hiểu hơn về văn hóa lịch sử dân tộc.

Chị Thu Hương (Lĩnh Nam, Hà Nội) chọn mua cho con một chiếc mặt giấy bồi cho con chia sẻ: “Tôi mua cho con gái đèn thủ công hình bướm và con trai chiếc mặt nạ giấy bồi chú Cuội vì năm nay mẫu mã rất đa dạng và đều là những món đồ chơi truyền thống bắt mắt, giá thành hợp lý so với những đồ chơi nhập khẩu đắt tiền.”

Bên cạnh các đồ chơi truyền thống, những chiếc bờm, kính ngộ nghĩnh với gía từ 15.000-40.000 đồng/chiếc cũng rất đắt khách. Những đồ chơi nhựa ôtô, đèn lồng nhựa hình cá… của Trung Quốc năm nay được bày bán ít hơn./.