Đoàn đại biểu tỉnh Savannakhet của Lào thăm, làm việc ở Quảng Nam

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn; đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Nam đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Savannakhet.
Đoàn đại biểu tỉnh Savannakhet của Lào thăm, làm việc ở Quảng Nam ảnh 1Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Xẳntịphạp Phômvihản tặng quà cho Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022), ngày 5/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp Đoàn công tác của tỉnh Savannakhet do Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng Xẳntịphạp Phômvihản làm trưởng đoàn, sang thăm, làm việc tại tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường bày tỏ vui mừng được đón tiếp đoàn và nhấn mạnh năm 2022 ghi mốc son đặc biệt kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào. Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Nam đón tiếp đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Savannakhet.

Trong năm qua, hai tỉnh Quảng Nam và Savannakhet đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Đến nay, dịch cơ bản được khống chế, các hoạt động sản xuất đang khôi phục mạnh mẽ. Sáu tháng đầu năm 2022, tỉnh Quảng Nam thu ngân sách đạt 16.700 tỷ đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đặc biệt tại miền núi, vùng sâu, vùng giáp biên được nâng cao.

Ông Phan Việt Cường đánh giá tỉnh Savannakhet có nhiều kinh nghiệm trong phát triển tuyến hành lang kinh tế Đông Tây và trất thành công trong việc phát triển hạ tầng giao thông kết nối 3 nước Thái Lan-Lào-Việt Nam. Qua đó đã tranh thủ tối đa lợi thế về vị trí địa lý để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách cho tỉnh và đưa tỉnh trở thành Trung tâm kinh tế hàng đầu của Lào.

[Thừa Thiên-Huế đẩy mạnh hợp tác với tỉnh Savannakhet của Lào]

Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng Xẳntịphạp Phômvihản cảm ơn sự tiếp đón trọng thị dành cho đoàn; đồng thời gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ lãnh đạo, nhân dân tỉnh Quảng Nam. Tỉnh trưởng Xẳntịphạp Phômvihản cho biết Savannakhet là tỉnh lớn thứ 2 của Lào, nằm ở miền Trung của Lào và được xem là Trung tâm kinh tế của Lào.

Tỉnh có thế mạnh phát triển ở các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, khoáng sản. Tỉnh có khu kinh tế đặc biệt Savannakhet, đã và đang thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài. Năm 2021, kinh tế của Savannakhet vẫn tiếp tục tăng trưởng, GDP của tỉnh năm 2021 là 22.203,8 tỷ kíp (tương đương 34.415 tỷ đồng). Sáu tháng của năm 2022, GDP của tỉnh đạt 9.123 tỷ kip (tương đương 14.140 tỷ đồng), đạt 34,7% kế hoạch năm 2022.

Ông Xẳntịphạp Phômvihản cho biết tỉnh có khu phố cổ thời Pháp và đang có kế hoạch trùng tu, bảo tồn để phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Vì vậy, trong khuôn khổ chuyến thăm này của đoàn đến Quảng Nam, tỉnh mong muốn trao đổi kinh nghiệm trong công tác trùng tu, bảo tồn và phát huy các giá trị của khu phố cổ để nghiên cứu, áp dụng trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm, làm việc tại Quảng Nam từ ngày 5-6/8, Đoàn công tác tỉnh Savannakhet đã tìm hiểu một số mô hình kinh tế, du lịch và tham quan khu phố cổ Hội An./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục