Thành phố Đà Nẵng tăng cường hợp tác với 5 tỉnh Nam Trung Lào

Đà Nẵng cam kết tiếp tục hỗ trợ học bổng cho lưu học sinh Lào; dạy tiếng Việt; hỗ trợ các địa phương của Lào trong các lĩnh vực xây dựng, thương mại, an sinh xã hội, đầu tư dự án tại Lào.
Thành phố Đà Nẵng tăng cường hợp tác với 5 tỉnh Nam Trung Lào ảnh 1Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (bên phải) tiếp Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Santiphap Phomvihane. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 3/8, ông Santiphap Phomvihane, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng bày tỏ vui mừng khi được gặp lại Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Santiphap Phomvihane và chào mừng Đoàn đã đến thăm, làm việc tại Đà Nẵng; đặc biệt tham dự Hội chợ Quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang Kinh tế Đông Tây-Đà Nẵng 2022.

Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh, sự có mặt của Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet và Đoàn công tác đã thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị bền chặt lâu dài, sự quan tâm kết nối để phát triển kinh tế-xã hội của lãnh đạo hai địa phương.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng hy vọng sự tham gia của các doanh nghiệp Lào nói chung, tỉnh Savannakhet nói riêng sẽ làm nên sự thành công của hội chợ, qua đó tăng cường hơn nữa sự giao thương, đặc biệt là trong các hoạt động thương mại, đầu tư giữa hai địa phương trong thời gian tới.

[Vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào]

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Santiphap Phomvihane cho biết, mới đây, trong chuyến thăm các địa phương của Lào, Đoàn đại biểu Đà Nẵng đã làm việc với tỉnh Savannakhet và hai bên đã ký có biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn mới.

Chuyến thăm, làm việc của tỉnh Savannakhet, tham dự Hội chợ Quốc tế thương mại, du lịch và đầu tư Hành lang Kinh tế Đông Tây-Đà Nẵng 2022 là hoạt động cụ thể hóa biên bản ghi nhớ này.

Bí thư, Tỉnh Trưởng Santiphap Phomvihane mong muốn hai địa phương tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, y tế, đặc biệt là phối hợp khai thác hiệu quả tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây.

Bí thư, Tỉnh Trưởng Savannakhet Santiphap Phomvihane chia sẻ, các chương trình hợp tác được triển khai sẽ là hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, vun đắp cho tình hữu nghị của hai nước ngày càng bền chặt hơn.

Đến nay, thành phố Đà Nẵng đã ký kết hợp tác với 7 địa phương của Lào, trong đó có tỉnh Savannakhet. Giai đoạn 2018-2022, thành phố Đà Nẵng chi hơn 115 tỷ đồng hỗ trợ 5 tỉnh Nam Trung Lào.

Giai đoạn 2023-2027, thành phố Đà Nẵng tiếp tục triển khai 5 biên bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với 5 tỉnh Nam Trung Lào gồm: Savannakhet, Champasak, Sekong, Salavane và Attapeu.

Theo đó, thành phố Đà Nẵng cam kết tiếp tục hỗ trợ học bổng cho lưu học sinh Lào; dạy tiếng Việt; hỗ trợ các địa phương của Lào trong các lĩnh vực xây dựng, thương mại, an sinh xã hội và giới thiệu một số dự án có cơ hội để doanh nghiệp Đà Nẵng đầu tư vào các địa phương của Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục