Doanh nghiệp Australia quan tâm đến hàng dệt may, da giày Việt Nam

Rất nhiều nhà nhập khẩu Australia đã ghé thăm gian hàng của Thương vụ Việt Nam tại Triển lãm quốc tế nguồn hàng Australia 2022 và thể hiện sự quan tâm đến các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam.
Doanh nghiệp Australia quan tâm đến hàng dệt may, da giày Việt Nam ảnh 1Nhà nhập khẩu tìm hiểu thông tin ngành hàng dệt may của Việt Nam. (Ảnh: Diệu Linh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong vòng 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hàng dệt may từ Việt Nam sang Australia tiếp tục tăng trưởng hơn 27,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 358,4 triệu USD.

Trong khi đó, mặt hàng da giày chứng kiến sự bùng nổ, với mức tăng trưởng lên đến 41,05% so với cùng kỳ năm trước, đạt 353,7 triệu USD.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa tiềm năng xuất khẩu các mặt hàng này, từ ngày 15-17/11, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã tham dự Triển lãm hàng dệt may, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế nguồn hàng Australia 2022, được tổ chức ở Trung tâm Triển lãm quốc tế Melbourne ở bang Victoria.

Đây là triển lãm quốc tế thường niên có quy mô lớn nhất tại Australia, với sự hiện diện của khoảng 20 quốc gia và 400 doanh nghiệp.

Đây cũng là lần đầu tiên triển lãm này được tổ chức trở lại, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2019.

[Ngành dệt may đặt tham vọng xuất khẩu 47 tỷ USD năm 2023]

Tại sự kiện, gian hàng của Thương vụ trưng bày đa dạng sản phẩm của nhiều doanh nghiệp dệt may, phụ kiện thời trang Việt Nam.

Các sản phẩm đến từ nhiều thương hiệu lớn trong nước, trong đó phần lớn là sản phẩm của các thành viên thuộc Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas).

Bên cạnh việc giới thiệu sản phẩm dệt may chất lượng cao của Việt Nam, các cán bộ của Thương vụ cũng có mặt để giải đáp và giới thiệu các sản phẩm khác mà nền công nghiệp dệt may, da giày Việt Nam có thể thực hiện, đáp ứng theo yêu cầu của các nhà nhập khẩu.

Rất nhiều nhà nhập khẩu đã ghé thăm gian hàng của Thương vụ và thể hiện sự quan tâm đến các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam.

Ngoài ra, để hỗ trợ hơn nữa ngành hàng xuất khẩu dệt may Việt Nam, trong các ngày từ 17-25/11, Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng đồng thời tổ chức Triển lãm "Nguồn hàng Việt Nam: Mặt hàng dệt may, da giày" trên nền tảng số Vietnamsourcingexpo.com, với sự tham dự của hàng chục doanh nghiệp.

Trưởng cơ quan Thương vụ Nguyễn Phú Hòa cho biết việc thực hiện song song hai triển lãm, trực tiếp và trực tuyến, sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội hơn nữa để tiếp cận thị trường Australia.

Doanh nghiệp Australia quan tâm đến hàng dệt may, da giày Việt Nam ảnh 2Gian hàng giới thiệu sản phẩm dệt, may của Thương vụ Việt Nam tại Australia. (Ảnh: Diệu Linh/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Phú Hòa, mặc dù hàng dệt may, da giày xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia đang tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn còn nhiều thách thức có thể gây cản trở đối với ngành hàng này nói riêng và thương mại quốc tế nói chung.

Sau thành công của hai triển lãm lần này, dự kiến trong năm 2023, Thương vụ Việt Nam tại Australia sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ hơn nữa sự kết nối giữa doanh nghiệp cung cấp của Việt Nam và các nhà nhập khẩu tại Australia.

Trưởng cơ quan Thương vụ Nguyễn Phú Hòa khuyến nghị Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội da giày, túi xách Việt Nam (Lefaso) cân nhắc tổ chức các đoàn xúc tiến sang dự các sự kiện triển lãm và trao đổi thương mại tại Australia, để mở rộng các cơ hội gia tăng xuất khẩu.

Ông nhấn mạnh qua trao đổi, ban tổ chức Triển lãm quốc tế nguồn hàng Australia và các nhà nhập khẩu rất mong được chứng kiến nhiều hơn nữa sự hiện diện của Việt Nam với tư cách là một trung tâm sản xuất dệt may, da giày trong khu vực.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 10/2022, xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia tăng trưởng hơn 33,79% so với cùng kỳ năm trước, đưa tổng kim ngạch thương mại song phương đạt 13,3 tỷ USD.

Với những kết quả đạt được, Trưởng cơ quan Thương vụ tin tưởng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt Nam-Australia sẽ cán mốc kỷ lục mới, đạt 15 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục