Trái với những thông tin đưa ra về tình hình doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều trở ngại, khó khăn do khủng hoảng kinh tế toàn cầu đưa lại, một khảo sát vừa được tiến hành của Ngân hàng HSBC tại hơn 3.000 doanh nghiệp khối này ở 10 nước và vùng lãnh thổ châu Á Thái Bình Dương cho thấy họ vẫn tỏ ra khá lạc quan và kỳ vọng vào kinh tế tăng trưởng trở lại.

Giữ nguồn nhân lực

“Lẽ hiển nhiên, năm 2009 sẽ là một năm đầy khó khăn cho nhiều doanh nghiệp. Việt Nam nói riêng và toàn châu Á nói chung đã phải chống chọi với nhiều khó khăn trong thập kỷ qua, mà trong đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa chính là những người đầu tàu và kiên cường nhất. Vào thời điểm này, quyết tâm thành công, sự cam kết với nhân viên và khách hàng là động lực chính để họ tiếp tục dấn bước .” - bà Margaret Leung, Giám đốc toàn cầu Khối dịch vụ tài chính doanh nghiệp của ngân hàng HSBC Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết.

Trong số 3.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa tại 10 nước và vùng lãnh thổ tham gia khảo sát, các DNNVV tại Bangladesh, Việt Nam và Ấn Độ lạc quan nhất; trong khi đó các doanh nghiệp ở Singapore, Đài Loan và Hongkong có thái độ bi quan nhất.

Đáng chú ý, doanh nghiệp nhỏ và vừa tỏ ra khá ổn định trong nửa đầu năm 2009 khi rất ít các doanh nghiệp có các kế hoạch cắt giảm nhân sự. Bangladesh là quốc gia lạc quan nhất với 51% doanh nghiệp được hỏi cho biết đang lên kế hoạch tăng nhân sự.

Tại Việt Nam, bất chấp nền kinh tế đang suy thoái, doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn có cái nhìn lạc quan về sự tăng trưởng kinh tế, kế hoạch đầu tư vốn, kế hoạch tuyển dụng và sự phát triển thương mại quốc tế.

Khoảng 300 doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam (những công ty với doanh số bán hàng hàng năm nhỏ hơn 10 triệu USD) tham gia vào cuộc khảo sát vào tháng 10-11/2008 này tiếp tục tỏ ra khá lạc quan với 55% công ty giữ nguyên mức nhân sự, 40% kỳ vọng sẽ tăng nhân sự và rất ít công ty có kế hoạch cắt giảm nguồn nhân lực.

Tăng mức đầu tư

Nhìn về triển vọng kinh tế năm 2009, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các thị trường đang phát triển ở châu Á như Bangladesh, Việt Nam và Ấn Độ vẫn khá lạc quan, với đại đa số kỳ vọng sự phát triển kinh tế nội địa tiếp tục giữ nguyên hoặc thậm chí tốt hơn năm 2008.

Trong số đó, 58% doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bangladesh kỳ vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế tiếp tục tăng, tiếp theo là Việt Nam với 44%. Tại Việt Nam, một số lượng nhỏ hơn (24% so với 33% của quý hai năm 2008) nghĩ rằng nền kinh tế chung sẽ suy giảm, 32% tin rằng tăng trưởng kinh tế sẽ vẫn giữ nguyên (năm ngoái là 26%) và 30% kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng hơn 4% (sáu tháng trước con số này chỉ ở mức 21%).


Với sự bất ổn kinh tế hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp trong khu vực đang trì hoãn các kế hoạch đầu tư vốn trong sáu tháng tới, nhưng các doanh ngiệp tại Bangladesh, Việt Nam và Ấn Độ cho biết họ có thể giữ nguyên mức cũ hay thậm chí tăng mức đầu tư. Cụ thể, tại Việt Nam, 45% các doanh nghiệp sẽ giữ nguyên, 28% sẽ tăng ít và 20% sẽ tăng đáng kể mức đầu tư.

“Dù năm 2008 là một năm đầy biến động, chỉ số lạc quan của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vẫn nằm trong nhóm cao nhất của 10 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Cũng như HSBC, các doanh nghiệp này tin tưởng vào nền tảng vững chắc cho triển vọng phát triển lâu dài và mạnh mẽ của Việt Nam với nguồn lao động trẻ năng động, nền chính trị ổn định, vị trí điạ lý quan trọng trong khu vực và sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường tiêu dùng nội địa," ông Huỳnh Bửu Quang, Giám đốc khối Dịch vụ Tài chính Doanh nghiệp ngân hàng HSBC, nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quang, năm 2009 sẽ là một năm nhiều thử thách lớn hơn khi nền kinh tế thế giới tiếp tục trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất. Phần lớn các doanh nghiệp được hỏi dự đoán hoạt động giao thương quốc tế với Trung Quốc, các quốc gia còn lại tại Châu Á và trên toàn thế giới sẽ giảm.

Tại Hongkong, chỉ 10% doanh nghiệp được hỏi tin vào sự tăng trưởng giao thương với các nước còn lại của Châu Á, gần một nửa (48%) cho rằng khối lượng giao thương sẽ giữ nguyên và 43% cho rằng sẽ giảm. Bangladesh cũng là nước lạc quan nhất về vấn đề giao thương với các quốc gia còn lại trên thế giới với 76% tin vào sự tăng trưởng, tiếp theo sau là Việt Nam (45%).
 

Bên cạnh đó, cũng theo khảo sát, Bangladesh là quốc gia lạc quan nhất về sự tăng trưởng thương mại với Trung Quốc đại lục với 80% mong đợi khối lượng mậu dịch tăng cao hơn mức 2008, tiếp theo là Việt Nam (46%) và Ấn Độ (29%). Về kỳ vọng tăng trưởng giao thương quốc tế với các nước còn lại ở châu Á, Bangladesh dẫn đầu với 68%, tiếp theo là Việt Nam (46%) và Ấn Độ (37%)./.

Anh Quân (Vietnam+)