Doanh nghiep vua va nho Viet Nam co chi so an toan thong tin thap hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: thesun.co.uk)

Theo Báo cáo chỉ số hiện trang an toàn thông tin mạng Việt nam 2017 của Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đưa ra ngày 1/12, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có chỉ số còn thấp.

Khảo sát này thực hiện với 360 đối tượng gồm 56 tổ chức ngân hàng tài chính và 304 doanh nghiệp khác tại ba vùng trọng điểm là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Theo đó, so với các tổ chức ngân hàng-tài chính, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều tỏ ra yếu hơn trong các chỉ số. Ví dụ như về chính sách đầu tư kinh phí, chỉ số tương ứng của doanh nghiệp SME và tổ chức tài chính là 24,7% và 49,7%; nguyên tắc triển khai bảo đảm thông tin là 70,2% và 73%; trình độ nhận thức và đào tạo bồi dưỡng về an toàn thông tin là 23,9% và 59%...

Đại diện VNISA nhận định, đánh giá bước đầu cho thấy xu hướng phát triển an toàn thông tin hiện nay là tích cực nhờ ảnh hưởng bởi Luật an toàn thông tin mạng và các quy định pháp lý mới.

Vẫn theo vị đại diện này, hiện tốc độ phát triển an toàn thông tin chưa nhanh, mới chỉ đạt mức trung bình về chỉ số sau bốn năm. Trong đánh giá còn chưa tính đến một số mặt, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp công nghệ an toàn thông tin.

(Biểu đồ chỉ số an toàn thông tin do VNISA khảo sát).


Mặt khác, các doanh nghiệp SME có chỉ số thấp, chứng tỏ nguy cơ mất an toàn thông tin là rất cao. Trong đó, điểm yếu nhất là trong các khâu thiết lập và thực thi chính sách an toàn thông tin…

Phía VNISA cũng kiến nghị cần có một cơ quan điều phối chiến lược toàn bộ hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng. Cùng lúc, đơn vị này cũng định hướng sẽ tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nâng cao nhận thức, xây dựng cơ chế phối hợp và chia sẻ thông tin trong cộng đồng, khuyến khích phát triển các sản phẩm và dịch vụ nội địa về an toàn thông tin…/.

Trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam, VNISA đã công bố kết quả cuộc thi quốc gia “Sinh viên với An toàn thông tin 2017.”

Vòng chung khảo cuộc thi diễn ra với hình thức tấn công và phòng thủ được mô phỏng dưới dạng cuộc chiến tranh không gian mạng, xoay quanh các nội dung như điều tra số, khai thác lỗ hổng phần mềm, dịch ngược...

Kết thúc cuộc thi, các đội đứng đầu danh sách gồm: Giải Nhất là đội UIT-r3s0L (Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh); giải Nhì là PTIT Bobo (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) và N/A (Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội); giải Ba là đội B14ckH013 (Học viện Kỹ thuật Mật mã), Emgais rain (Học viện An ninh nhân dân), zono@UIT (Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh)...

Yên Thủy (Vietnam+)