Doanh so ban nha hien co o My tang manh trong thang 9 hinh anh 1Biển rao bán nhà ở Encinitas, California, Mỹ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Kết quả khảo sát được Hiệp hội Môi giới Bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) công bố ngày 22/10 cho thấy thị trường nhà ở của nước này tiếp tục bùng nổ trong tháng 9/2020 khi doanh số bán nhà hiện có tăng 9,4% so với tháng trước đó.

Trong tháng 9/2020 doanh số bán nhà (tính trên cơ sở hàng năm) được điều chỉnh theo mùa là 6,54 triệu căn, cao hơn dự kiến và tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái do lãi suất thấp và sự bùng phát đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu mua nhà gia tăng.

[Lãi suất thế chấp dài hạn của Mỹ dao động ở mức thấp trong lịch sử]

Lawrence Yun, nhà kinh tế hàng đầu của NAR, cho rằng doanh số bán nhà thường giảm dần vào cuối năm, nhưng trong tháng 9/2020 các giao dịch đã tăng mạnh do lãi suất thấp kỷ lục và lượng người mua đông đảo trên thị trường, bao gồm cả những người mua nhà nghỉ dưỡng nhờ khả năng làm việc tại nhà linh hoạt hơn.

Sự khan hiếm đã đẩy giá nhà ở trung bình lên 311.800 USD/căn, tăng 14,8% so với tháng 9/2019 trên toàn nước Mỹ.

Còn chuyên gia Ian Shepherdson thuộc trung tâm Pantheon Macroeconomics nhận định giá nhà ở tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng nhanh, nhưng doanh số bán có thể gần đạt đỉnh do lượng đơn thế chấp có xu hướng chững lại trong vài tháng qua./.

Vân Anh (TTXVN/Vietnam+)