Lãi suất trung bình đối với các khoản thế chấp dài hạn của Mỹ ít thay đổi trong tuần này và dao động ở mức thấp trong lịch sử.

Tổ chức cho vay thế chấp Freddie Mac (Mỹ) mới đây cho hay lãi suất trung bình của khoản vay mua nhà 30 năm đã tăng lên 2,87% từ 2,86% hồi tuần trước. Trước đây một năm, tỷ lệ lãi suất của các khoản vay thế chấp dài hạn của Mỹ trung bình là 3,73%.

Lãi suất trung bình của khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 15 năm đã giảm xuống 2,35% so với 2,37% trong tuần trước.

Nhu cầu nhà ở tiếp tục là một trong số ít những điểm sáng trong nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn do các ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo Freddie Mac, với cú hích của lãi suất cho vay thấp, các khoản mua nhà lần đầu ở Mỹ trong tháng 8/2020 đã tăng 19% so với tháng 7/2020 lên mức cao nhất từng được theo dõi hàng tháng.

Tuy nhiên, việc thiếu nguồn cung nhà đất là một yếu tố ảnh hưởng bất lợi tới doanh số bán nhà tại Mỹ.

[Chủ tịch Fed điều trần trước Hạ viện về biện pháp kinh tế ứng phó dịch]

Trước đó, Chính phủ Mỹ ngày 17/9 công bố số liệu cho hay số lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần trước, xuống còn 860.000 người.

Mặc dù vậy, đây vẫn là một mức cao trong lịch sử, cho thấy thiệt hại kinh tế trên diện rộng tiếp tục xảy ra 9 tháng sau khi Mỹ phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên ở nước này.

Chương trình trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần, nằm trong gói cứu trợ 2.300 tỷ USD của Chính phủ Mỹ được thông qua vào tháng Ba và đã hết hạn vào tháng Bảy.

Chương trình này hiện đã được thay thế bằng khoản trợ cấp hàng tuần mới trị giá 300 USD cho người thất nghiệp, được Tổng thống Donald Trump thông qua, song không được áp dụng tại tất cả các tiểu bang và ngân quỹ cho chương trình này dự kiến sẽ cạn kiệt trong tháng Chín.

Với ít nhất 29,6 triệu người Mỹ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, dấu hiệu giảm chi tiêu của người tiêu dùng có thể gây áp lực lên Nhà Trắng và Quốc hội trong việc khởi động lại các cuộc đàm phán về một gói kích thích kinh tế mới đang bị đình trệ./.

 
Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)