Những số liệu mới báo hiệu đà phục hồi của kinh tế Mỹ đang chững lại

Doanh số bán lẻ lõi, số liệu phản ảnh chính xác nhất đóng góp của hoạt động chi tiêu tiêu dùng vào GDP của Mỹ đã giảm 0,1% trong tháng 8/2020 sau khi điều chỉnh giảm 0,9% vào tháng Bảy.
Nhân viên sửa soạn lại bàn ghế tại một nhà hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên sửa soạn lại bàn ghế tại một nhà hàng ở New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ có xu hướng chậm lại trong tháng 8/2020, khi chương trình trợ cấp thất nghiệp mở rộng dành cho hàng triệu người Mỹ hết hạn.

Điều này càng củng cố những minh chứng cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ từ cuộc khủng hoảng COVID-19 đang chững lại.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/9 cho biết, doanh số bán lẻ lõi, số liệu phản ảnh chính xác nhất đóng góp của hoạt động chi tiêu tiêu dùng vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, đã giảm 0,1% trong tháng 8/2020 sau khi điều chỉnh giảm 0,9% vào tháng Bảy.

Doanh số bán lẻ trên, không bao gồm các mặt hàng ôtô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống, trước đó đã được báo cáo tăng 1,4% trong tháng 7/2020 và được các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự báo sẽ tăng 0,5% trong tháng Tám.

Tuy vậy, doanh thu bán lẻ nói chung của Mỹ tăng 0,6% trong tháng 8/2020, một phần do giá xăng tăng.

[Nhà Trắng lạc quan về triển vọng đạt được gói kích thích kinh tế mới]

Các dữ liệu kinh tế khác cũng mới được công bố cho thấy, đà tăng trưởng của thị trường lao động Mỹ đang giảm tốc sau khi tăng đáng kể lượng việc làm trong tháng Năm và tháng Sáu, khi các doanh nghiệp bắt đầu được mở cửa trở lại sau thời gian dài phải đóng cửa từ giữa tháng Ba để kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại hơn trong tháng 8/2020 và lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới vẫn ở mức cao bất thường vào đầu tháng 9. Đồng thời, lĩnh vực sản xuất cũng đang có dấu hiệu “uể oải”, với sản lượng chế tạo cũng tăng trưởng chậm lại trong tháng trước.

Chương trình trợ cấp thất nghiệp 600 USD/tuần, nằm trong gói cứu trợ 2.300 tỷ USD của Chính phủ được thông qua vào tháng Ba, đã hết hạn vào tháng Bảy.

Chương trình này hiện đã được thay thế bằng khoản trợ cấp hàng tuần mới trị giá 300 USD cho người thất nghiệp, được Tổng thống Donald Trump thông qua, song không được áp dụng tại tất cả các tiểu bang và ngân quỹ cho chương trình này dự kiến sẽ cạn kiệt trong tháng 9.

Với ít nhất 29,6 triệu người Mỹ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, dấu hiệu giảm chi tiêu của người tiêu dùng có thể gây áp lực lên Nhà Trắng và Quốc hội trong việc khởi động lại các cuộc đàm phán về một gói kích thích kinh tế mới đang bị đình trệ.

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ sụt giảm kỷ lục trong quý 2/2020. Giới phân tich cho rằng, sự sụt giảm doanh số bán lẻ lõi trong tháng Tám, nếu kéo dài, sẽ khiến chi tiêu của người tiêu dùng có xu hướng tăng trưởng chậm hơn nữa trong quý 4/2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục