Nguồn tin an ninh Thái Lan ngày 20/1 cho biết tối 19/1, các phần tử có vũ trang đã tấn công một doanh trại quân đội thuộc Lực lượng đặc nhiệm 38 ở huyện Rangae, tỉnh cực Nam Narathiwat của Thái Lan, sát hại 6 binh sỹ, trong đó có chỉ huy đơn vị, làm bị thương 13 người.

Khoảng 20 đối tượng đã tấn công từ cổng trước của đơn vị, sau đó nổ súng vào lính canh và gây ra vụ đấu súng ác liệt trong khoảng 10 phút. Khi xảy ra vụ việc có gần 80 binh lính đang làm nhiệm vụ tại doanh trại này.

Trước khi rút lui, các phần tử nổi dậy còn phóng hỏa 4 tòa nhà, một xe môtô và cướp đi ít nhất 50 đơn vị vũ khí, trong đó có súng trường M16 và M60 cùng với hơn 4.000 đơn vị đạn dược.

Đây được coi là một trong những vụ tấn công táo tợn nhất của lực lượng ly khai ở miền Nam sau một thời gian dài. Vụ việc xảy ra vào đúng ngày Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban và Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha thăm khu vực này, và chỉ hai ngày sau khi Thủ tướng Abhisit Vejjajiva kết thúc chuyến thăm tương tự.

Trong khi đó, chính quyền Thái Lan thông báo vừa bắt giữ một nghi can khủng bố của phe "áo đỏ."

Ông Tharit Pengdit, phụ trách Cơ quan điều tra đặc biệt (DSI), ngày 20/1 cho biết nghi can trên là lính canh trại của phe "áo đỏ" trong cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ hồi tháng 4-5/2010.

Đối tượng Manop Chanchangthong có biệt danh là Ped, bị bắt ngày 19/1. Người này đã cướp một số lượng lớn vũ khí của quân đội trong cuộc xung đột ở giao điểm Khok Wua trên đại lộ Ratchadamnoen ngày 10/4 năm ngoái. Số vũ khí này sau đó được phân phát cho phe "áo đỏ" chống lại quân đội. Manop đã thú nhận gây ra vụ trên.

Theo ông Tharit, nghi can Manop bị kết tội khủng bố. DSI sẽ đưa Manop ra tòa án hình sự ngày 21/1 để xét xử.

Cuộc biểu tình bạo lực của phe "áo đỏ" từ ngày 14/3 đến 19/5 năm ngoái làm 91 người thiệt mạng và gần 2.000 người bị thương./.