Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Daniel R. Russel, đại diện phía Mỹ tham gia đối thoại. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 16/12, cuộc Đối thoại chiến lược Thái Lan-Mỹ lần thứ 5 đã diễn ra tại thủ đô Bangkok của Thái Lan nhằm thảo luận về quan hệ hợp tác song phương và những vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có hợp tác khu vực Tiểu vùng sông Mekong.

Trưởng phái đoàn Thái Lan tham gia cuộc đối thoại là Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Apichart Chinwanno trong khi đại diện phía Mỹ là Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Daniel R. Russel; Đại sứ Mỹ tại Thái Lan, ông Glyn T. Davies cũng tham dự cuộc đối thoại này.

Tại cuộc đối thoại ở trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan, các nhà ngoại giao hai nước đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư, giáo dục, y tế, khoa học và năng lượng.

Những vấn đề khác cũng được đề cập là nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, tội phạm xuyên quốc gia, gìn giữ hòa bình. Ngoài ra, hai nước cũng thảo luận về khuôn khổ hợp tác trong ASEAN và các diễn biến gần đây trong quan hệ của Thái Lan với các nước láng giềng.

Được tổ chức lần đầu tiên năm 2005, đối thoại chiến lược Thái Lan-Mỹ là kênh đối thoại và cơ chế hợp tác nhằm đảm bảo sự hiểu biết và tin cậy giữa hai nước đồng minh. Cuộc đối thoại năm nay có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hai nước bởi đây là cuộc đối thoại chiến lược đầu tiên của hai nước trong vòng ba năm qua.

Lần gần đây nhất hai nước tiến hành đối thoại chiến lược là vào tháng 6/2012 tại Washington. Giới phân tích quốc tế nhận định, đây là một trong những bước đi của hai nước nhằm đảm bảo xu hướng phát triển tích cực của quan hệ đồng minh đã trải qua 182 năm trong bối cảnh có sự thay đổi cán cân quyền lực ở châu Á-Thái Bình Dương và thực trạng chính trị bất ổn tại Thái Lan, đồng minh lâu đời nhất của Mỹ tại châu Á./.