Đồng bào công giáo, bộ đội tích cực tham gia tuyến đầu chống dịch

Tình nguyện viên là người Công giáo tại Đồng Nai ra quân đợt hai tham gia phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.
Đồng bào công giáo, bộ đội tích cực tham gia tuyến đầu chống dịch ảnh 1Quang cảnh lễ xuất quân lên đường giúp Tây Ninh chống dịch. (Ảnh: TTXVN phát)

Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai cho biết trên địa bàn tỉnh vừa có thêm 113 tình nguyện viên là người Công giáo ra quân đợt hai tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Các tình nguyện viên là những linh mục, tu sỹ, chủng sinh… tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch. Họ sẽ phục vụ tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Các tình nguyện viên đều có sức khỏe tốt, phần lớn là những người có kinh nghiệm, kiến thức về y khoa; đã được khám tầm soát, tiêm vaccine và tập huấn để phục vụ.

Theo Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, các bệnh viện dã chiến, khu cách ly trên địa bàn tỉnh ngày một quá tải do số ca mắc mới tăng cao, nguồn nhân lực phục vụ y tế làm việc ở tuyến đầu đang thiếu trầm trọng. Do đó, Ban Tôn giáo đã ra lời kêu gọi đồng bào Công giáo có kinh nghiệm, kiến thức về y khoa tình nguyện đăng ký tham gia tuyến đầu chống dịch nhằm chia sẻ khó khăn của tỉnh, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có trên 300 người Công giáo tình nguyện tham gia.

Trước đó, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi tới lãnh đạo các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh về việc tiếp tục phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong đồng bào các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Ban Tôn giáo tỉnh đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tiếp tục kêu gọi, vận động chức sắc, nhà tu hành, chức việc, tín đồ tham gia phục vụ tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, từ khi xảy ra đợt dịch lần thứ tư đến ngày 14/8, tỉnh ghi nhận hơn 13.200 ca mắc COVID-19; trong đó hơn 2.000 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện, 90 trường hợp tử vong. Trên địa bàn tỉnh có chín bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19, tất cả đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân.

Để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến, ngày 13/8 Đồng Nai đã ban hành kế hoạch thiết lập Bệnh viện Dã chiến số 10 với quy mô 840 giường bệnh, dự kiến cơ sở này sẽ đi vào hoạt động trong tháng Tám.

[TP. HCM: Lực lượng tình nguyện tôn giáo hỗ trợ tuyến đầu chống dịch]

Chiều 14/8, Sư đoàn 5 (Quân khu 7) đã long trọng tổ chức Lễ xuất quân, cử 300 cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 4 đến tăng cường cho lực lượng quân y hỗ trợ tỉnh Tây Ninh phòng, chống dịch COVID-19.

Đại diện lãnh đạo Sư đoàn 5 cho biết việc mở chiến dịch cao điểm giúp dân vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn Tây Ninh là nhiệm vụ chính trị và mệnh lệnh trái tim của người cán bộ, chiến sỹ của sư đoàn.

Lãnh đạo Sư đoàn 5 tin tưởng rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, toàn diện, hiệu quả, đồng bộ trên tất cả các mặt và quyết tâm sắt đá, sẵn sàng cống hiến, các cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 5 sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau Lễ xuất quân, 300 cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 4 (Sư đoàn 5) sẽ được phân bổ về các huyện là tâm dịch ở Tây Ninh như huyện Dương Minh Châu, thị xã Trảng Bàng... để cùng địa phương chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục