Nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã trả lời phỏng vấn nhóm phóng viên đi theo đoàn về ý nghĩa, kết quả chuyến thăm và triển vọng phát triển quan hệ Việt Nam-Singapore.

Xin Phó Thủ tướng cho biết ý nghĩa và kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết?

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Nhận lời mời của Tổng thống Singapore S.R.Nathan, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm Singapore trong hai ngày 16 - 17/11.

Chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, du lịch, văn hóa, an ninh và quốc phòng... Singapore tiếp tục là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam.

Kết quả nổi bật của chuyến thăm là lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác toàn diện, lâu dài, bền vững và gắn bó chặt chẽ giữa Việt Nam và Singapore.

Đây là quyết tâm chính trị quan trọng, tạo cơ sở vững chắc cho hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất những phương hướng và biện pháp lớn để triển khai ngày càng hiệu quả Hiệp định khung Kết nối Việt Nam-Singapore trên các lĩnh vực đầu tư, tài chính và ngân hàng, giáo dục và đào tạo, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, thương mại và dịch vụ; đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực giàu tiềm năng khác như quy hoạch và xây dựng đô thị, dịch vụ y tế, vận tải, bưu chính và viễn thông.

Hai bên đã trao đổi và thỏa thuận nhiều biện pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư. Singapore cam kết sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam, triển khai hiệu quả các dự án xây dựng Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) tại Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng; sẵn sàng đầu tư vào miền Trung Việt Nam.

Hai bên sẽ xúc tiến triển khai mô hình hợp tác thu hút đầu tư từ nước thứ ba vào Việt Nam mà Singapore là cầu nối để tận dụng lợi thế của cả hai nước.

Hai bên cũng nhất trí xúc tiến liên kết giữa các trường đại học hai nước, hợp tác về đào tạo tiếng Anh, đào tạo nghề; thúc đẩy giao lưu văn hóa và hợp tác du lịch; tăng cường hợp tác về an ninh và quốc phòng.

Chuyến thăm đã góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước. Tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp nổi tiếng với chủ đề “Việt Nam: Đối tác vì phát triển và tiến bộ”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu quan trọng.

Việc Chủ tịch nước dành thời gian tiếp lãnh đạo của nhiều tập đoàn hàng đầu của Singapore đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có các doanh nghiệp Singapore đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp Singapore bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác kinh doanh và đầu tư với Việt Nam.

Ngoài các vấn đề song phương, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các nhà lãnh đạo Singapore cũng nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM và Liên hợp quốc. Các nhà lãnh đạo Singapore khẳng định tích cực ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2010.

Có thể nói chuyến thăm Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thành công tốt đẹp, tạo động lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Với những kết quả tốt đẹp đó, xin Phó Thủ tướng cho biết triển vọng phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Singapore?


Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Những thỏa thuận cấp cao quan trọng đạt được trong chuyến thăm lần này về các biện pháp và phương hướng lớn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước đã mở ra triển vọng hết sức tốt đẹp cho quan hệ Việt Nam-Singapore.

Quan hệ chính trị giữa hai nước sẽ tiếp tục được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, trước hết là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dự kiến vào tháng 1/2010.

Hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn trên các diễn đàn khu vực và quốc tế như ASEAN, ASEM, Liên hợp quốc, tích cực hợp tác để Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010 và cùng nỗ lực phấn đấu vì một cộng đồng chung ASEAN.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều dấu hiệu phục hồi, hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác mới cần kịp thời nắm bắt. Với mong muốn và quyết tâm của Chính phủ và các doanh nghiệp hai nước, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Kết nối giữa hai nước, sẽ tiếp tục được tăng cường.

Singapore sẽ tiếp tục mở rộng và gia tăng đầu tư ở Việt Nam, đặc biệt sẽ có dự án đầu tư mới tại khu vực miền Trung Việt Nam. Ngoài ra, hợp tác trong các lĩnh vực an ninh quốc phòng, y tế, văn hóa-xã hội cũng có thêm những xung lực mới để ngày càng phát triển, phù hợp với tiềm năng và đáp ứng nhu cầu của cả hai nước.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng./.

(TTXVN/Vietnam+)