Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán 2020 bình quân cao hơn khoảng 5%

Hiện Đồng Nai có hơn 2.050 doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai báo cáo tình hình thưởng Tết Nguyên đán 2020; trong đó mức thưởng Tết cao hơn khoảng 5% so với năm trước.
Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán 2020 bình quân cao hơn khoảng 5% ảnh 1(Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai, hiện đã có hơn 2.050 doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai báo cáo tình hình thưởng Tết Nguyên đán 2020 và điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Năm nay, thưởng Tết tại Đồng Nai cao hơn khoảng 5% so với năm trước.

Ông Phạm Văn Cộng, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết, Tết Canh Tý 2020, mức thưởng cao nhất thuộc về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với 372.000 đồng/người; thưởng thấp nhất là ở loại hình doanh nghiệp tư nhân với 500.000 đồng/người.

Bình quân mỗi người lao động tại các doanh nghiệp nhận hơn 8 triệu đồng tiền thưởng Tết. Đến nay, Đồng Nai chưa ghi nhận doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động bằng hiện vật.

Ông Cộng đánh giá, hầu hết doanh nghiệp tại Đồng Nai đều thưởng Tết Nguyên đán 2020 cho người lao động làm việc đủ 1 năm, mức thưởng từ 1-2 tháng lương.

Tại doanh nghiệp FDI, lao động càng làm việc lâu năm thì mức thưởng càng cao. Thưởng Tết năm nay cao hơn năm 2019 là tín hiệu tích cực, cho thấy doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi, quan tâm đến đời sống vật chất của người lao động.

Trên địa bàn Đồng Nai có hàng chục nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, đa số doanh nghiệp đều thưởng Tết Nguyên đán 2020 cho người lao động, song nhiều công ty không báo cáo ngành chức năng.

Nhằm ngăn ngừa, giải quyết kịp thời tranh chấp lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đồng Nai đang phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, hỗ trợ việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp.

[Doanh nghiệp TP.HCM tăng mức thưởng Tết Canh Tý 2020 cho lao động]

Với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, cơ quan chức năng sẽ tổng hợp ý kiến của công nhân, trao đổi với chủ sử dụng lao động nhằm đề ra các giải pháp phù hợp, đảm bảo quyền lợi chính đáng của công nhân, không để xảy ra tranh chấp lao động dịp cuối năm.

Theo ông Phạm Văn Cộng, đến nay, đa số doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã thống nhất việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Tại các công ty lớn, sử dụng hàng chục nghìn lao động như Công ty Pouchen Việt Nam và Công ty Tae Kwang Vina ở thành phố Biên Hòa thực hiện nâng lương 5,74% cho tất cả người lao động.

Công ty Pousung Việt Nam, huyện Trảng Bom; Công ty Hwaseung Việt Nam, huyện Nhơn Trạch tăng lương cho người lao động từ 240.000 đến 564.000 đồng/người/tháng.

Các doanh nghiệp còn lại điều chỉnh lương theo hướng cộng cho công nhân 240.000 đồng/người/tháng.

Theo báo cáo nhanh từ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên-Huế, một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động lên tới hơn 126.000 đồng, cao nhất trên địa bàn tỉnh.

Ông Hồ Dần, Phó Giám đốc Sở cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 96.000 lao động, làm việc tại 3.574 doanh nghiệp.

Đến nay Sở đã nhận được 91 báo cáo của các doanh nghiệp về tình hình tiền lương, thưởng Tết Dương lịch và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Đồng Nai: Thưởng Tết Nguyên đán 2020 bình quân cao hơn khoảng 5% ảnh 2Tặng quà Tết Nguyên đán cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN)

Mức thưởng Tết Dương lịch 2020 cao nhất ở Thừa Thiên-Huế thuộc về một công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước với số tiền hơn 65 triệu đồng; mức thưởng thấp nhất là 100.000 đồng.

Trong khi đó, mức thưởng bình quân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là từ 3,5 triệu đồng đến gần 9 triệu đồng/người. Đặc biệt, một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đưa ra mức thưởng tới hơn 126.000 đồng/người.

Ngoài ra, theo báo cáo, không có doanh nghiệp nợ lương lao động trong năm nay. Mức lương bình quân năm 2019 của người lao động tại tỉnh khoảng 6 triệu đồng/người/tháng, cao hơn so với năm 2018.

Lương bình quân của người lao động đạt hơn 6,8 triệu đồng ở các Công ty Trách nhiệm hữu hạn do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; tại công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là hơn 6,4 triệu đồng; tại doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hơn 5,7 triệu đồng.

Mức lương thực trả cao nhất và thấp nhất lần lượt là hơn 128 triệu đồng/tháng và hơn 3,2 triệu đồng/tháng.

Nhằm chăm lo tốt hơn nữa đời sống tinh thần và vật chất cho đoàn viên công đoàn, người lao động trong dịp Tết, các cấp Công đoàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chuẩn bị các mặt hàng đa dạng như bánh, mứt, kẹo, gạo, dầu ăn và các loại gia vị… để tham gia các “gian hàng 0 đồng” sắp diễn ra trong chương trình “Tết sum vầy 2020” tại 4 địa điểm trên toàn tỉnh.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Khoa Hoài Hương cho biết, chương trình này do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức với phương châm tất cả công nhân lao động đều được vui đón Tết.

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 2-12/1/2020 với nhiều hoạt động ý nghĩa hướng đến người lao động có hoàn cảnh khó khăn như trao quà Tết, gian hàng 0 đồng, gian hàng giảm giá, tặng phiếu thay dầu nhớt miễn phí, tặng áo dài cho các con em người lao động và hiến máu tình nguyện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục