Đồng Tháp tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg để phòng, chống dịch COVID-19 đến hết ngày 15/9.

Tại Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào tối 5/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng quán triệt Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định, nguyên tắc phòng, chống dịch, phối hợp hiệu quả, xử lý nhanh, đủ, đúng các quy trình, kiên quyết không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, trong ngày 5/9, Đồng Tháp ghi nhận thêm 78 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (49 ca trong các cơ sở cách ly y tế tập trung, 10 ca trong khu vực phong tỏa, 19 ca trong cộng đồng).

Cộng dồn đến 17 giờ ngày 5/9, tỉnh có 7.472 ca mắc COVID-19, trong đó 5.542 bệnh nhân đã được xuất viện, 161 trường hợp tử vong và 1.762 ca đang điều trị.

Toàn tỉnh hiện có 100 khu vực đang phong tỏa; có 92 “vùng xanh” do Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định và 959 “vùng xanh” do Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận.

Về đánh giá và dự báo mức độ nguy cơ dịch COVID-19, Đồng Tháp có 13 xã dự báo “nguy cơ rất cao;” 11 xã ở mức “nguy cơ cao;” 25 xã “nguy cơ” và 94 xã “bình thường mới.”

Qua thời gian thực hiện Chỉ thị 16 giai đoạn 4 (26/8-5/9), theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai thực hiện khá tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các mục tiêu đề ra đạt nhiều kết quả tích cực như cơ chế phối hợp trong quản lý, kiểm soát địa bàn được triển khai thực hiện đồng bộ hơn, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh, cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch.

Số trường hợp F0 giảm sâu hơn so với giai đoạn trước; số F0 được điều trị khỏi bệnh tăng cao.

Tỉnh đã huy động và sử dụng tốt các nguồn lực, sự hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh bạn phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn kịp thời, đúng đối tượng, góp phần ổn định tâm lý, đời sống người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh còn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Mục tiêu hạn chế tối đa các trường hợp tử vong thực hiện chưa đạt.

Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở có mặt còn biểu hiện chủ quan, lơ là, thiếu kiên quyết trong xử lý các tình huống phát sinh hoặc có thực hiện nhưng còn chậm, chưa đúng quy trình, phối hợp chưa hiệu quả.

Công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn tại một số địa phương thiếu thường xuyên, chưa chặt chẽ, để phát sinh các ca nhiễm mới.

Hoạt động của một số Tiểu ban thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chưa đạt hiệu quả cao, tiến độ tham mưu ban hành các văn bản triển khai công tác còn chậm, thiếu toàn diện.

Từng bước thích ứng, khôi phục hoạt động sản xuất

Trong đợt giãn cách giãn cách lần này, Đồng Tháp kiên trì tổ chức thực hiện có hiệu quả 4 mục tiêu: Quản lý, kiểm soát chặt chẽ địa bàn; Giảm sâu số ca nhiễm; Hạn chế tối đa số ca tử vong; Từng bước thích ứng, khôi phục hoạt động sản xuất.

Đồng thời, tỉnh thực hiện nghiêm các quy định, nguyên tắc phòng, chống dịch, phối hợp hiệu quả, xử lý nhanh, đủ, đúng các quy trình, kiên quyết không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các cấp, các ngành trong tỉnh quán triệt, triển khai thực hiện nhanh, nghiêm túc, đặt mục tiêu, yêu cầu cao hơn để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

100% cán bộ các cấp, đặc biệt là cơ sở nắm chắc mục tiêu, yêu cầu, nguyên tắc, quy trình trong thực hiện công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

[Đồng Tháp tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 10 ngày]

Các đơn vị, địa phương khắc phục nhanh những hạn chế, khuyết điểm đã được chỉ ra, không để xảy ra các điểm dịch mới do lỗi chủ quan; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy tối đa sự đồng thuận, tham gia của người dân trong phòng, chống dịch.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện quản lý địa bàn chặt chẽ hơn, lãnh đạo, tổ chức thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch; sớm có biện pháp từng bước thích ứng, khôi phục hoạt động sản xuất trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Các Tiểu ban nhanh chóng tham mưu, xây dựng, ban hành kế hoạch, hướng dẫn triển khai các mặt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh cho đến ngày 15/9/2021 và các phương án cho thời gian sau ngày 15/9/2021.

Đồng thời, các địa phương tiếp tục giữ vững, mở rộng các "vùng xanh,” hạn chế "vùng đỏ;” đảm bảo các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả. tiếp tục xét nghiệm tầm soát thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm; rà soát lại các khu vực nguy cơ cao, kịp thời phát hiện và truy vết, sàng lọc triệt để các trường hợp F0, F1 trong cộng đồng.

Công tác xét nghiệm trong các khu vực phong tỏa cần nghiêm ngặt hơn, đảm bảo quy trình, quy định; tăng cường tần suất xét nghiệm cao hơn ở các điểm có ca F0 và khu vực lân cận; thực hiện truy vết F1 nhanh hơn, không bỏ sót, xử lý đúng quy trình cách ly, theo dõi.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, phải nhanh chóng áp dụng các biện pháp cấp bách, cần thiết để nâng cao chất lượng điều trị ở tất cả các tầng điều trị F0.

Không để thiếu nguồn nhân lực, trang, thiết bị cần thiết, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phục vụ cho công tác điều trị. Kịp thời điều chỉnh phác đồ, hướng dẫn theo dõi, xử lý sức khoẻ bệnh nhân ở các tầng, giảm tối đa các trường hợp tử vong.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục tổ chức việc cung ứng, vận chuyển, tiếp nhận, lưu thông hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống, sản xuất, tiêu thụ hàng hóa thông suốt, thuận lợi, không gây ách tắc, không để ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp tạo điều kiện đón và hỗ trợ người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh về địa phương, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho chủ trương thực hiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương kiểm tra, rà soát, chuẩn bị các phương án khai giảng năm học mới 2021-2022 an toàn và đảm bảo thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý, phải đảm bảo hoạt động 24/24 của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các cấp, các đường dây nóng hỗ trợ người dân; đảm bảo hỗ trợ cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ y tế cộng đồng cho người dân khi có nhu cầu.

Được biết, toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 152 doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo nguyên tắc 4 tại chỗ, trong đó có 119 doanh nghiệp đã hoàn hành hồ sơ.

Cụ thể, 116 doanh nghiệp đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định, phê duyệt phương án 4 tại chỗ với 12.559 công nhân (30 doanh nghiệp có lực lượng y tế tại chỗ và 86 doanh nghiệp hợp đồng với cơ quan y tế; 3 doanh nghiệp đang thẩm định./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)