Bạc Liêu, Sóc Trăng áp dụng giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ

Chỉ thị 16 tiếp tục áp dụng đối với các khu vực có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao; Chỉ thị 15 được áp dụng cho các khu vực "vùng cam," 10 phường ở thành phố Sóc Trăng được chuyển sang "vùng vàng."
Lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra đường trong thời gian tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)
Lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra đường trong thời gian tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Chiều 5/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký Quyết định số 1397/QĐ-UBND về việc áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ.

Cụ thể, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 6 phường (gồm phường 1, phường 2, phường 3, phường 5, phường 7, phường 8) của thành phố Bạc Liêu.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg đối với các địa bàn còn lại của tỉnh Bạc Liêu (gồm phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, xã Vĩnh Trạch Đông của thành phố Bạc Liêu và toàn bộ địa bàn huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải, thị xã Giá Rai).

Thời gian áp dụng từ 3 giờ ngày 6/9/2021 đến 0 giờ ngày 13/9/2021.

Tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ đối với các khu vực có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao; ủy quyền cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quyết định việc phong tỏa này.

Các khu vực đang thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế trên địa bàn các huyện, thị xã theo các quyết định trước đây của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục thực hiện cho đến hết thời gian quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, trong đó đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch và thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công vụ.

Các cơ quan, địa phường quản lý thật chặt “vòng ngoài” để kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh và các phường tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh phải đảm bảo các nội dung yêu cầu Chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành.

Các lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với các đơn vị của Trung ương và tỉnh bạn kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh, trường hợp cần thiết tăng cường, bổ sung lực lượng để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào tỉnh.

Bạc Liêu, Sóc Trăng áp dụng giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ ảnh 1Tỉnh Bạc Liêu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các phương tiên lưu thông trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Quản lý “vòng trong” nhằm kiểm soát tốt, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch thông qua các chốt chặn kiểm soát giao thông.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh nếu không được sự cho phép của người có thẩm quyền.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phường chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình quản lý.

Đồng thời, Sở Y tế chủ trì, phối hợp Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đánh giá, phân loại và công bố danh sách các xã, phường, thị trấn theo từng mức độ nguy cơ để làm cơ sở triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Công an tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phường duy trì các Chốt kiểm soát “vòng ngoài” của tỉnh để kiểm tra người và phường tiện thông qua Chốt kiểm soát; đồng thời chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ các địa phường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự trên các địa bàn.

Theo báo cáo của ngành Y tế tỉnh Bạc Liêu, tính từ ngày 27/4/2021 đến 4/9/2021, tỉnh đã ghi nhận 183 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trong 14 ngày qua, có 90 ca mắc mới, riêng ổ dịch tại Chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 (phường 7, Thành phố Bạc Liêu) ghi nhận 79 trường hợp có liên quan đến chùm ca bệnh này.

Đối với công tác cách ly, tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức cách ly 21.321 người về từ vùng dịch. Công tác truy vết đã ghi nhận 3.604 trường hợp F1, số trường hợp này đã có kết quả 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tỉnh Bạc Liêu đang tập trung khoanh vùng truy vết, xét nghiệm tầm soát trên diện rộng các vùng nguy cơ cao, các khu công nghiệp, các địa phường, đơn vị đang thực hiện cách ly, phong tỏa trên địa bàn nhằm bảo vệ vùng xanh và xanh hóa toàn tỉnh.

Trước đó, ngày 23/8/2021, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký quyết định 1370/QĐ-UBND về việc thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, tỉnh áp dụng cách ly y tế toàn thành phố Bạc Liêu; thị xã Giá Rai và các huyện còn lại áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, kể từ 3 giờ ngày 23/8/2021. Quyết định được khi tỉnh Bạc Liêu ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88.

[Cần Thơ phấn đấu đến ngày 15/9 trở về trạng thái bình thường mới]

Trong diễn biến dịch bệnh liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu vừa ký Quyết định về việc điều chỉnh mức độ nguy cơ dịch COVID-19 đối với 10 phường thuộc thành phố Sóc Trăng.

Theo đó, 10 phường của thành phố Sóc Trăng được chuyển từ mức “nguy cơ cao “ (vùng cam) giảm xuống mức “nguy cơ” (vùng vàng).

Theo ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng, trong thời gian qua, thành phố đã tổ chức triển khai sàng lọc cộng đồng và giữ chặt các cửa ngõ ra-vào thành phố.

Cùng với đó là ý thức trong phòng, chống dịch của người dân được nâng lên. Kết quả trong suốt đợt dịch này đến nay, thành phố Sóc Trăng chỉ có 12 ca dương tính trên địa bàn.

Bạc Liêu, Sóc Trăng áp dụng giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ ảnh 2Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn kiểm tra một chốt kiểm dịch địa bàn giữa thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề, Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Nhiều ngày qua, thành phố không có thêm ca mới trong cộng đồng. Đây là sự nỗ lực lớn của chính quyền địa phường và người dân thành phố. Từ đó, Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị tỉnh chuyển từ mức “vùng cam” sang mức “vùng vàng.”

Theo Quyết định số 2093/QĐ-UBND ngày 15/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng, quy định, đối với mức độ “nguy cơ” (vùng vàng), các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, ăn uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng bố trí 1 bàn không quá 2 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 4m.

Riêng cơ sở, kinh doanh dịch vụ ăn uống ven các tuyến đường thuộc luồng xanh không được bán phục vụ tại chỗ.

Ngoài ra, giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể đảm bảo không tập trung đông người, thực hiện khử khuẩn thường xuyên.

Các nhà máy, xí nghiệp, công ty được hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Các sự kiện bắt buộc, hội nghị cần thiết phải tổ chức cần đảm bảo đầy đủ các quy định của cơ quan y tế trên địa bàn. Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Cũng theo ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng, với quan điểm là kiểm soát tốt dịch bệnh để thành phố tiếp tục chuyển sang “vùng xanh” trong thời gian sớm nhất, thành phố tiếp tục triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo cấp độ nguy cơ, biện pháp là sử dụng Camera, sử dụng giải pháp về mã vạch, khai báo y tế, ứng dụng Bluezone, khi đi ra đường phải có lý do chính đáng.

Thông tin từ Sở Y tế Sóc Trăng, trong ngày 5/9, toàn tỉnh Sóc Trăng chỉ có 5 ca mới mắc COVID-19, nâng tổng toàn tỉnh trong đợt dịch này có 964 người dương tính, đã có 470 người khỏi bệnh, được xuất viện.

Trong ngày, không có thêm trường hợp nào tử vong và số người tử vong của tỉnh đến nay vẫn giữ ở mức 20 người trong hơn 1 tuần nay.

Việc cả thành phố Sóc Trăng với 10 phường đều chuyển từ màu cam xuống màu vàng (mức nguy cơ cao xuống mức nguy cơ), dần từng bước mở rộng vùng xanh, giảm mạnh vùng đỏ, vùng cam là tín hiệu tích cực trong phòng, chống COVID-19.

Hiện, Sóc Trăng có 61 đơn vị cấp xã, phường ở cấp độ vùng xanh, 5 đơn vị vùng đỏ, 9 đơn vị vùng cam. Việc giảm các cấp độ nguy cơ dịch bệnh, mở rộng vùng xanh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân Sóc Trăng đi lại, sản xuất, kinh doanh, thu hoạch nông sản, học hành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục