Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), sáng 25/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ truy điệu và an táng 99 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ tại Campuchia về Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Tam Nông, thuộc ấp Phú Thọ C, xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

Dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 9, các tỉnh Prâyveng và Pôsát (Vương quốc Campuchia), lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp; đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, đồng đội thân nhân liệt sỹ và người dân trên địa bàn huyện.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đọc điếu văn, thành kính nhắc lại những hy sinh to lớn của các liệt sỹ khi làm nhiệm vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia, đất nước Campuchia được giải phóng, nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng. Các anh đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân để viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc.

Trong mùa khô 2018-2019, Đội K91 đã tìm kiếm, cất bốc được 99 bộ hài cốt liệt sỹ; trong đó có 93 bộ hài cốt được tìm thấy trên lãnh thổ Campuchia. Hầu hết hài cốt liệt sỹ tìm được lần này đều chưa xác định được danh tính.

[Truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Campuchia]

Ông Đoàn Tấn Bửu xúc động nói Tổ quốc tiễn các anh ra đi và trân trọng đón các anh trở về trong niềm tiếc thương vô hạn. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sỹ. Quân và dân tỉnh Đồng Tháp nguyện thay mặt nhân dân cả nước chăm sóc, giữ gìn mộ phần các liệt sỹ an nghỉ tại nghĩa trang liệt sỹ Tam Nông. 

Đại diện đoàn đại biểu nước bạn, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Prâyveng, ngài Khuôch Kun-Thia cho biết Campuchia luôn ghi nhớ và cảm phục trước tinh thần chiến đấu dũng cảm, sự hy sinh cao cả, thiêng liêng của chiến sỹ, quân tình nguyện Việt Nam giúp đất nước Campuchia vượt qua chế độ độc tài, diệt chủng tàn bạo Pol Pot. Đồng thời, chia sẻ nỗi đau, sự mất mát của các gia đình, người thân của các liệt sỹ, của Việt Nam; các liệt sỹ sẽ được an nghỉ tại quê nhà.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Prâyveng khẳng định thời gian tới, Campuchia nói chung, các tỉnh Pôsát và Prâyveng sẽ tiếp tục hỗ trợ các đoàn chuyên trách trong việc tìm kiếm, cất bốc hồi hương các hài cốt quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh trên lãnh thổ Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Ngay sau lễ truy điệu, các đại biểu, cán bộ, chiến sỹ và đông đảo nhân dân đã tổ chức an táng 99 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tam Nông./.

Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)