Truy dieu, an tang 23 hai cot liet sy Viet Nam hy sinh tai Campuchia hinh anh 1Nghi thức lễ truy điệu đưa hài cốt liệt sỹ Quân tình nguyện Việt Nam vào an táng tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Bình Phước. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ, ngày 24/7, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước cùng Lực lượng vũ trang tỉnh đã trọng thể tổ chức Lễ truy điệu, an táng 23 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở nước bạn Campuchia về an tang tại Nghĩa trang tỉnh Bình Phước.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Tiến Dũng thành kính trước vong linh các anh hùng, liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời khẳng định đã có hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc hy sinh tính mạng, cống hiến tuổi thanh xuân, của cải, sức lực, trí tuệ để đất nước được độc lập, tự do. Sự hy sinh của các anh, các chị đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình an cho nhân dân.

[An táng 172 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ]

Những năm qua, công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ về nơi an nghỉ luôn được các thế hệ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân Bình Phước đặc biệt chú trọng. Những nỗ lực thực hiện các hoạt động "đền ơn đáp nghĩa" góp phần giảm bớt nỗi đau thương, mất mát và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, gia đình có con em là liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Trong đợt hai, mùa khô năm 2018-2019, Đội K72 thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã tìm, cất bốc được 23 hài cốt liệt sỹ hy sinh trên các chiến trường Campuchia. Tổng cả hai đợt, Đội K72 đã cất bốc được 66 hài cốt liệt sỹ trên đất bạn Campuchia.

Tính đến nay đã có hơn 10.100 hài cốt liệt sỹ được quy tập về các nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó gồm hài cốt cất bốc trong nước và trên đất bạn Campuchia./.

Dương Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)