Đồng Tháp: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Campuchia

80 hài cốt liệt sỹ được Đội K91 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp) tìm kiếm, cất bốc, quy tập trong giai đoạn mùa khô 2021-2022; trong đó 75 hài cốt liệt sỹ tìm được tại tỉnh Preyveng, Campuchia.
Đồng Tháp: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh ở Campuchia ảnh 1Đội K91 thực hiện nghi thức an táng hài cốt các liệt sỹ. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Ngày 26/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Tam Nông (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông), Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 80 hài cốt liệt sỹ, trong đó có các hài cốt liệt sỹ của quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Campuchia.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn là tự giúp mình," hàng vạn cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam nói chung, tỉnh Đồng Tháp nói riêng tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

Đất nước Campuchia được giải phóng, nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng đã nhiều năm nhưng nhiều cán bộ, chiến sỹ Việt Nam hy sinh vẫn chưa được trở về Tổ quốc.

Thực hiện truyền thống của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn," ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp tích cực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Đợt này, 80 hài cốt liệt sỹ được Đội K91 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp) tìm kiếm, cất bốc, quy tập trong giai đoạn mùa khô 2021-2022; trong đó, 75 hài cốt liệt sỹ tìm được tại tỉnh Preyveng (Campuchia), 5 hài cốt liệt sỹ tìm thấy trên địa bàn Đồng Tháp.

Đặc biệt, qua thông tin từ người dân nước bạn cung cấp, Đội K91 phát hiện một mộ tập thể, tìm được 18 hài cốt liệt sỹ.

[Tỉnh Tây Ninh tổ chức truy điệu và an táng 255 hài cốt liệt sỹ]

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu chia sẻ với nỗi đau thương, mất mát của gia đình, người thân các liệt sỹ được tìm thấy trong đợt này; đồng thời cho biết do chiến tranh qua đi đã lâu, 80 hài cốt liệt sỹ được đưa về Tổ quốc đợt này có một số hài cốt chưa xác định được tên, tuổi, quê quán.

Từ năm 2001 đến nay, thực hiện chủ trương của Chính phủ hai nước Việt Nam-Campuchia, được sự ủng hộ, giúp đỡ của lực lượng vũ trang, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Pursat, Preyveng (Campuchia), Đội K91 đã tìm kiếm, quy tập tổng cộng 1.981 hài cốt liệt sỹ; trong đó có 93 hài cốt đã xác định được danh tính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục