Đông và Trung Âu - nơi trú ẩn trong bão khủng hoảng

Theo nhận định của một số tổ chức và nhà phân tích chiến lược quốc tế, khu vực Trung và Đông Âu đã trở thành nơi trú ẩn tương đối an toàn trong các thị trường mới nổi tránh làn sóng bán tháo.

Giới phân tích cho biết các nước khác như Pháp và Đức nhập khẩu hàng hóa nhiều hơn, nên các nước láng giềng ở thị trường mới nổi sẽ thấy cán cân thương mại nghiêng về phía có lợi nhiều hơn cho họ. Ngoài ra, giới đầu tư cho rằng giá cổ phiếu ở khu vực Trung và Đông Âu nhìn chung vẫn thấp hơn so với lợi nhuận của các doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các nhà đầu cơ giá rẻ.
Theo nhận định của một số tổ chức và nhà phân tích chiến lược quốc tế, khu vực Trung và Đông Âu đã trở thành nơi trú ẩn tươngđối an toàn trong các thị trường mới nổi tránh làn sóng bán tháo.

Theo Morgan Stanley Capital International (MSCI), thị trường chứng khoán ởTrung và Đông Âu đã tăng 1,2% trong ba tháng qua, so với mức giảm 7,5% trong bứctranh chung của các thị trường mới nổi.

Đồng nội tệ như zloty của BaLan và leva của Bulgaria cũng tăng so với đồng USD kể từ tháng Năm, trongkhi đồng rupee của Ấn Độ và đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đều giảmxuống mức thấp kỷ lục.

Đối mặt với những thua lỗ ở một số thị trường mới nổi châu Á và Nam Mỹ,các nhà quản lý tiền tệ đã dồn tiền vào các tài sản như đồng forint của Hungary và các cổ phiếu ngân hàng Séc.

Ông Javier Corominas, phụ trách nghiên cứu kinh tế và chiến lược tiền tệ tại RecordCurrency Management Ltd., cho biết: "Trung vàĐông Âu đã trở thành một nơi trú ẩn tương đối an toàn trong các thị trường mớinổi."

Trong quý Hai vừa qua, Record Currency Management Ltd. đã tiến hành mua vàođồng forint của Hungary và đồng zloty của Ba Lan. Họ đang đánh cược rằng Tây Âusẽ tăng trưởng trở lại sau thời kỳ suy thoái kéo dài một năm rưỡi và sẽ thúc đẩynhu cầu đối với xe ôtô, thiết bị và các loại hàng hóa khác được sản xuất tạiĐông Âu.

Trong khi đó, ông Kjetil Birkeland, nhà phân tíchcao cấp tại Standish - một công ty con của Ngân hàng New York Mellon Corp, chobiết quỹ của ông, trong đó quản lý 15 tỷ USD trị giá nợ của thị trường mới nổi,đã mua đồng zloty của Ba Lan trong suốt sáu tháng qua. Ông Birkeland hy vọngđồng zloty được hỗ trợ tăng giá khi Đức mua hàng hóa Ba Lan nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích chiến lược quốc tế cũng cho rằng Khu vực sửdụng đồng euro (Eurozone) dường như đang thoát ra khỏi cuộc suy thoái dài nhấtkể từ Chiến tranh thế giới thứ hai. Số liệu được công bố ngày 26/8 cho thấydoanh số bán lẻ của Ba Lan trong tháng Bảy đã tăng 4,3% so với cùng kỳ nămngoái, vượt dự báo tăng 2,8% trước đó, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuốngcòn 13,1%.

Nền kinh tế Séc đang phục hồi sau thời kỳ suy thoái kéo dài 18 tháng,khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 0,7% trong quý II/2013 so với quý trướcđó.

Ông Morgan Harting, nhà quản lý danh mục đầu tư tạiAlliance LP, trong đó quản lý 444 tỷ USD, dự định tăng hoạt động quản lý quỹtiếp cận với các ngân hàng Séc trong năm nay, giúp tạo ra nhiều khả năng kinhdoanh hơn khi nền kinh tế mở rộng. Ông Harting tin rằng nền kinh tế Cộng hòa Sécsẽ cải thiện khi kinh tế các nước láng giềng trở nên tốt hơn.

Xuất khẩu cũng được củng cố ở thị trường mới nổi châu Âu. Theo cơ quanthống kê Hungary, nước này đạt thặng dư thương mại 3,68 tỷ euro (4,92 tỷ USD)trong nửa đầu năm nay, so với 3,62 tỷ euro trong cùng kỳ năm trước.

Ba Lan cũngbáo cáo thặng dư 574 triệu euro trong tháng Sáu, so với mức thâm hụt 1,09 tỷeuro một năm trước đó.

Giới phân tích cho biết các nước khác như Pháp và Đứcnhập khẩu hàng hóa nhiều hơn, nên các nước láng giềng ở thị trường mới nổi sẽthấy cán cân thương mại nghiêng về phía có lợi nhiều hơn cho họ.

Ngoài ra, giới đầu tư cho rằng giá cổ phiếu ở khu vực Trung và Đông Âunhìn chung vẫn thấp hơn so với lợi nhuận của các doanh nghiệp, tạo cơ hội chocác nhà đầu cơ giá rẻ.

Theo MSCI, giá cổ phiếu ở khu vực này đã giảm 34% so vớimức đỉnh điểm năm 2011. Theo số liệu của EPFR Global, kể từ đầu tháng 5, các nhàđầu tư đã dồn vốn vào quỹ để đầu tư ròng 230 triệu USD, chủ yếu để mua cổ phiếucủa Ba Lan.

Trong khi đó, các nhà đầu tư rút 930 triệu USD trị giá cổ phiếu ởchâu Âu, Trung Đông và châu Phi trong cùng giai đoạn này. Ông Neil Shearing, nhà kinh tế trưởng phụ trách các thị trường mới nổi tại CapitalEconomics ở London, cho biết các nền kinh tế mới nổi châu Âu không phải là đốitượng được hưởng lợi nhiều từ chương trình mua vào trái phiếu của Ngân hàng dựtrữ liên bang Mỹ (Fed), vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi các nền kinh tếnày ít bị ảnh hưởng hơn./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục