Ba trường dược hàng đầu của Hà Lan đã yêu cầu công dân nước mình khi đi du lịch tại các nước nhiệt đới phải gửi mẫu chất thải của họ cho các nhà khoa học, nhằm phục vụ nghiên cứu về sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu trên được phối hợp bởi học viện AMC, trung tâm dược Erasmus và Maastricht. Nhà nghiên cứu Jarne van Hattem của AMC cho biết, nghiên cứu sẽ tập trung vào 2.000 du khách đi du lịch tại các nước châu Á và châu Phi.

“Những du khách này sẽ được thăm khám và tiêm phòng tại một số phòng khám du lịch, nếu họ đồng ý tham gia nghiên cứu. Sau đó, họ sẽ có nhiệm vụ gửi mẫu chất thải cho chúng tôi trong vòng một năm kể sau khi trở về từ các nước nhiệt đới,” Van Hattem nói với AFP.

Chuyên gia này cho biết, thời gian qua đã xảy ra tình trạng gia tăng vi khuẩn kháng thuốc gây nhiễm trùng đường ruột tại Hà Lan. Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu những vi khuẩn này có phải đã lây nhiễm từ các du khách đi du lịch ở các nước nhiệt đới hay không.

Đội nghiên cứu còn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa xem các vi khuẩn này có lây nhiễm cho những người thân của các du khách hay không, nhằm kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc kháng sinh vì lo sợ hiện tượng kháng thuốc.

Tất cả các tình nguyện viên sẽ nhận được một bộ DIY (tự xét nghiệm) với gạc và “túi nhựa an toàn” đặc biệt để chứa chất thải. Chiếc túi sẽ được niêm phong để gửi tới trung tâm dược Erasmus tại Rotterdam.

Những người tham gia sẽ được yêu cầu gửi từ ba tới sáu mẫu trong vòng một năm, và những nhà nghiên cứu hy vọng sẽ công bố kết quả tìm được trong vòng 30 tháng sau đó.

Van Hattem nói rằng ông tin rằng đây là một cuộc nghiên cứu lớn nhất bởi những dự án nhỏ hơn sau đó được thực hiện tại Thụy Điển và Australia.

“Những người đã gửi mẫu chất thải sẽ nhận được phần thưởng là một đoạn phim hoạt hình đăc biệt của Fokke & Sukke, vẽ riêng cho nghiên cứu này,” AMC cho biết trong một thông cáo.

Fokke & Sukke là hai nhân vật hoạt hình đơn giản nhưng rất phổ biến tại Hà Lan, nổi tiếng với những đánh giá thiếu chính xác về chính trị với mục đích chính là gây cười.


Hai nhân vật hoạt hình Fokke & Sukke (Nguồn: danieldavidse)

“Hầu như mọi người đều cảm thấy kinh tởm khi phải làm gì đó với chất thải của mình. Bởi vậy chúng tôi hy vọng rằng đoạn phim hoạt hình này sẽ mang một chút gì đó hài hước vào cuộc nghiên cứu,” Van Hattem nói./.

S.N (Vietnam+)