Chuyển người bị thương tại hiện trường vụ tấn công gần nhà hát Bataclan, trung tâm Paris. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cả thế giới đang bàng hoàng trước thông tin về hàng loạt vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thủ Paris (Pháp) và một số điểm lân cận đêm 13/11 làm ít nhất 140 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới đã lên án vụ tấn công đẫm máu này. Ngày 13/11, HĐBA đã ra thông cáo mạnh mẽ lên án các vụ tấn công khủng bố dã man và hèn nhát” tại Paris, trong đó, nhấn mạnh “sự cần thiết phải đưa các thủ phạm của những hành động khủng bố này ra trước công lý.”

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng khẳng định liên minh quân sự này sẽ sát cánh với Pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Ông nói: “Tôi bị sốc trước các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris trong đêm 13/11. Chúng ta sẽ sát cánh và đoàn kết trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.”

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà bị “sốc” trước thông tin các vụ tấn công ở thủ đô Paris của Pháp, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi bị sốc trước các thông tin và hình ảnh từ Paris. Ở thời điểm này, tâm trí tôi chỉ nghĩ về các nạn nhân trong những vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra, gia đình họ cùng toàn thể người dân Pháp.”

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ nước láng giềng và nỗ lực hết sức để có thể phục vụ công tác điều tra.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga lên án các vụ tấn công “thù hận” và những kẻ tấn công “mất nhân tính” trong các vụ khủng bố tại Paris, đồng thời tuyên bố sẵn sàng giúp điều tra thủ phạm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn và khẳng định sự ủng hộ đối với Tổng thống Francois Hollande và người dân Pháp.

Cảnh sát phong tỏa quảng trường Jules Ferry ở trung tâm Paris sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Nhiều quan chức của Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, cũng bày tỏ sự đoàn kết với người dân Pháp sau các vụ tấn công khủng bố..

Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án đêm bạo lực tại Paris, coi đây là vụ "tấn công nhằm tất cả nhân loại" khi mọi giá trị tự do, bình đẳng, tín ngưỡng đều bị phá vỡ.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Obama nói: "Tất cả những ai nghĩ rằng họ có thể đe dọa được nhân dân Pháp hoặc giá trị mà nước Pháp đã xây dựng là sai lầm."

Cùng ngày, chính phủ các nước Nam Mỹ đã đồng loạt lên án mạnh mẽ hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris, làm ít nhất 113 người thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff bày tỏ “vô cùng sốc” trước những gì đang diễn ra tại Pháp và bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ và người dân nước châu Âu.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro lên án vụ khủng bố và khẳng định người dân nước này sẽ luôn sát cánh cùng nước Pháp.

Trong khi đó, Tổng thống Ecuador Rafael Correa lên án chủ nghĩa khủng bố và cho rằng đây là hành động “dã man.” Ông Correa hiện đang có hai người con đang học đại học ở Paris.

Tổng thống Peru Ollanta Humala cũng tố cáo vụ tấn công và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Pháp.

Chính phủ Chile cho rằng các cuộc tấn công khủng bố tại Pháp là hành động "hèn hạ" và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như nhân dân Pháp.

Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper bày tỏ chủ nghĩa khủng bố đã trở thành một “đại dịch trên thế giới” và kêu gọi các quốc gia đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố./.