Một tàu cá của ngư dân Bình Định bị sóng đánh va kẹt vào kè đá tại Cảng cá Quy Nhơn. (Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, do ảnh hưởng của bão số 12, hiện có 8 tàu hàng bị chìm và mắc cạn tại khu vực phao số 0, biển Quy Nhơn.

Cụ thể là các tàu gồm​ tàu Biển Bắc 16, Hoa Mai 68, Jupiter, Nam Khánh 26, Sơn Long 08, Hà Trung 98, An Phú 168, FEI YUE 9. Tổng số thuyền viên trên 8 tàu là 83 người.

Các lực lượng chức năng đã cứu được 70 người; còn 2 người đã tử vong và 21 người mất tích.

Tàu đánh bắt cá của tỉnh bị nạn có tàu cá BĐ 95184 TS của ông Võ Minh Vương (xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) bị gãy bánh lái tại phía Đông đảo Cù Lao Xanh (thành phố Quy Nhơn). Trên tàu có 2 người. Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản, Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Nhơn, đài Radio Quy Nhơn đang liên lạc với các tàu trong tổ đội đến hỗ trợ.

Ngày 4/11, tại phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn có 4 người ra kiểm tra bè nuôi trồng thủy sản đã bị chìm ghe, 2 người đã được cứu kịp thời, còn 2 người đang mất tích. Tàu BĐ 97362 TS của ông Ngô Quốc Nam ở Hoài Hương, Hoài Nhơn trên đường vào cảng Quy Nhơn đã có 1 người trên tàu bị rơi xuống biển.

Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh Bình Định có 81 nhà bị sập, 95 nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh, cột điện ngã đổ; có 20m3 Quốc lộ 1D bị sạt lở, 2 cầu bị hư hỏng; 379ha lúa bị ngã đổ, 21,6ha lúa giống gieo sạ bị trôi, 10 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi.

[Bão 12 gây nhiều thiệt hại, hàng trăm người mắc kẹt ngoài biển chờ cứu]

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên, ngư dân bị nạn do ảnh hưởng của cơn bão số 12 trên vùng biển miền Trung, trong đó có các thuyền viên của các tàu bị nạn tại vùng biển Quy Nhơn, Bình Định.

Công điện gửi Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn; các Bộ: Giao thông Vận tải, Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương, Công an, Ngoại giao; Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận; Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; Thông tấn xã Việt Nam; Báo Nhân Dân, nêu rõ:

Sáng 4​/11, bão số 12 với sức gió mạnh cấp 11, cấp 12 giật trên cấp 13 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung từ Quảng Nam đến Bình Thuận gây thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, đặc biệt gây ra nhiều sự cố, tai nạn chìm tàu làm nhiều ngư dân, thuyền viên mất tích.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn và yêu cầu:

1. Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn chủ trì, phối hợp Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành, địa phương liên quan huy động tối đa các lực lượng, phương tiện triển khai ngay các biện pháp để tìm kiếm các nạn nhân còn đang bị mất tích, trôi dạt trên biển, đặc biệt tại vùng biển Quy Nhơn, Bình Định.

2. Các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các tỉnh liên quan chỉ đạo ngay các cơ quan chức năng khẩn trương, tăng cường lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm ​cứu nạn tổ chức tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và các phương tiện tham gia, tìm kiếm cứu nạn; đồng thời, chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, thống kê các phương tiện và người còn đang bị nạn trên biển để tiếp tục tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, kịp thời.

3. Ủy ban nhân dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và các tỉnh có liên quan tổ chức thăm hỏi, động viên đối với gia đình có người bị nạn và chỉ đạo cơ quan y tế sẵn sàng cứu chữa, chăm sóc sức khỏe chu đáo đối với những người bị thương và kịp thời giải quyết, khắc phục hậu quả sau cơn bão./.