Đức: Đàm phán thăm dò giữa đảng Xanh và CDU/CSU

Theo các nhà phân tích, các cuộc đàm phán ngày 5/10 sẽ giúp đảng Xanh đưa ra quyết định liệu họ muốn tham gia một chính phủ do SPD đứng đầu hay một liên minh với những người bảo thủ CDU/CSU.
Đức: Đàm phán thăm dò giữa đảng Xanh và CDU/CSU ảnh 1Cử tri bỏ phiếu bầu Quốc hội tại điểm bầu cử ở Berlin (Đức), ngày 26/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 5/10, các lãnh đạo của đảng Xanh và liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã có cuộc đàm phán thăm dò đầu tiên thảo luận xem liệu hai đảng này và đảng Dân chủ Tự do (FDP) có thể thành lập một chính phủ liên minh hay không. 

Trước đó, với kết quả sát nút sau cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 26/9, không có đảng nào giành đủ đa số phiếu để đứng ra thành lập chính phủ, một loạt cuộc đàm phán thăm dò đã được khởi động nhằm tìm kiếm một liên minh cầm quyền mới. Cho đến nay, cả đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) - về nhất trong cuộc bầu cử và CDU/CSU về nhì đều tìm kiếm cơ hội để liên minh với hai đảng nhỏ là đảng Xanh và FDP. 

Theo các nhà phân tích, các cuộc đàm phán ngày 5/10 sẽ giúp đảng Xanh đưa ra quyết định liệu họ muốn tham gia một chính phủ do SPD đứng đầu hay một liên minh với những người bảo thủ CDU/CSU.

Phát biểu với đài truyền hình RTL/ntv, nghị sĩ của đảng Xanh Michael Kellner cho biết: "Tôi lạc quan rằng chúng tôi sẽ đạt được một bước tiến lớn trong tuần này." Ông tin tưởng rằng đảng Xanh và FDP sẽ nhất trí với nhau về việc chọn đồng minh với bên nào.

[Đức: Đảng SPD muốn đàm phán lập liên minh cầm quyền trong tuần này]

Cho đến nay, hai đảng nhỏ, với quan điểm mâu thuẫn cả chính trị và nhiều vấn đề khác, đang nỗ lực để thu hẹp bất đồng nhằm đưa ra quyết định thành lập liên minh với SPD hay CDU/CSU.

Trong khi đó, FDP cho biết sau cuộc đàm phán thăm dò cuối tuần qua với cả SPD và liên đảng CDU/CSU, đã xuất hiện những "rào cản" giữa FDP và SPD. Điều này làm dấy lên đồn đoán cho việc hình thành "liên minh Jamaica" Đen-Vàng-Xanh (CDU/CSU-FDP-đảng Xanh) thay vì một "liên minh đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh (gồm SPD-FDP và đảng Xanh) như dự đoán trước đó. Nhiều chính trị gia tham gia các cuộc đàm phán thăm dò vừa qua giữa FDP và CDU/CSU nhận định đảng thân doanh nghiệp FDP "rõ ràng đang gửi đi tín hiệu ủng hộ hình thành một liên minh Jamaica."

Liên quan đến tiến trình thành lập chính phủ, các nguồn thạo tin cũng cho biết Chủ tịch CDU Armin Laschet tiếp tục tin tưởng rằng ông sẽ là thủ tướng trong một liên minh Jamaica và sẽ không có sự thay thế nào khác. Ông khẳng định trong nội bộ rằng CDU/CSU "vẫn còn mọi cơ hội." Chủ tịch nhóm nghị sĩ CDU/CSU trong Quốc hội, ông Ralph Brinkhaus kêu gọi liên đảng bảo thủ thể hiện sự "tự tin và lạc quan" về khả năng hình thành một liên minh Jamaica trong chính phủ tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục