Duc: EU can phai tang cuong hop tac trong linh vuc phong thu hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 19/1, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ và đặc biệt trong phát triển các hệ thống vũ khí, đồng thời cảnh báo người dân Đức rằng họ có thể cần phải có sự thỏa hiệp về kiểm soát xuất khẩu nghiêm ngặt.

Phát biểu trước các thành viên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại thành phố Rostock, miền Bắc nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel cho biết thật vui khi sau nhiều thập kỷ, các nước thành viên EU đều muốn phát triển một chính sách quốc phòng chung cũng như cùng nhau phát triển hệ thống vũ khí. Bà Merkel cũng khẳng định hiện châu Âu có nhiều hệ thống vũ khí hơn so với Mỹ.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cũng cho rằng các nước thành viên EU không nên tự cạnh tranh với nhau để giành các hợp đồng mới cũng như hợp đồng sản xuất các máy bay chiến đấu mà nên cùng nhau phát triển các sản phẩm.

Do đó, để tránh xảy ra tình trạng như vậy cần có một sự thỏa hiệp về các quy tắc xuất khẩu.

Trong nỗ lực chống lại chủ nghĩa dân tộc châu Âu đang ngày một gia tăng trước thềm bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên trong EU.

Vào ngày 22/1 tới, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ ký một thỏa thuận, xây dựng một hiệp ước hòa giải sau chiến tranh và nhằm củng cố EU.

Thủ tướng Merkel cũng khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác Đức-Pháp trong EU, đồng thời nhấn mạnh cả hai nước đều cùng muốn tăng cường thúc đẩy hợp tác vì một châu Âu thống nhất./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)