Duc: Hang nghin nguoi tuan hanh o Berlin ung ho cong bang xa hoi hinh anh 1Người dân tham gia tuần hành ủng hộ công bằng xã hội tại Berlin, Đức, ngày 4/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, hàng nghìn người đã tuần hành trên các đường phố ở trung tâm thủ đô Berlin để bày tỏ sự ủng hộ một xã hội công bằng, cởi mở và đoàn kết cũng như lên án các quan điểm cực hữu ở nước này.

Một liên minh gồm các nghiệp đoàn, các đảng phái chính trị và hiệp hội đã tập hợp lực lượng có tên gọi "Không thể phân chia" tuần hành qua các đường phố ở khu vực trung tâm Berlin.

Cảnh sát ban đầu ước tính có khoảng dưới 10.000 người tham gia, trong khi ban tổ chức sự kiện cho rằng có tới gần 30.000 người tham gia.

Phong trào "Không thể phân chia" gồm khoảng 350 nhóm khác nhau từ nhiều thành phần xã hội ở Đức, được hình thành với mục đích đứng lên ủng hộ sự đoàn kết, công bằng xã hội, nhân quyền và hành động thực sự chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu.

[Đức: Cảnh sát đụng độ người biểu tình phản đối biện pháp chống dịch]

Theo các nhà hoạt động, những người có trách nhiệm về chính trị cần phải giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu một cách nhất quán và công bằng về mặt xã hội, đồng thời nghiêm túc chống lại nạn phân biệt chủng tộc và kỳ thị.

Một trong những diễn giả tham gia cuộc tuần hành là Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Norbert Walter-Borjans.

Phát biểu tại đây, ông đề cập tới tình trạng bất bình đẳng ngày càng gia tăng trên thế giới cũng như ở Đức. Ông nhấn mạnh điều nghịch lý khi nhiều công ty trong đại dịch và nhờ đại dịch kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận, trong khi vẫn có những nơi không có vaccine hay chăm sóc y tế, và đó là "nỗi hổ thẹn" với những xã hội giàu có trên Trái Đất này. Ông cho rằng Đức là một trong những nước có sự bất bình đẳng lớn nhất trong số các nước công nghiệp phát triển và đây là "kho chất nổ đang lớn dần."

Cảnh sát cho biết cuộc tuần hành đã diễn ra một cách hoà bình và những người tham gia đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. Cuộc tuần hành diễn ra chỉ ba tuần trước khi Đức tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến vào ngày 26/9, trong đó Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ rút lui khỏi chính trường sau 16 năm liên tiếp đứng đầu chính phủ./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)