Đức không có kế hoạch cấm tập đoàn Huawei tham gia thiết lập mạng 5G

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức ngày 7/3, Berlin không có kế hoạch cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G ở Đức và sẽ siết chặt các tiêu chí an ninh đối với tất cả các nhà cung cấp.
Đức không có kế hoạch cấm tập đoàn Huawei tham gia thiết lập mạng 5G ảnh 1Gian hàng của Huawei tại Hội nghị di động thế giới 2019 ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 25/2 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 7/3 cho biết Berlin không có kế hoạch cấm tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G ở Đức, đồng thời cho biết Berlin sẽ siết chặt các tiêu chí an ninh đối với tất cả các nhà cung cấp.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình truyền hình ZDF về việc liệu Chính phủ Đức có ý định cấm Huawei tham gia cuộc đấu thầu xây dựng mạng 5G sắp tới ở quốc gia châu Âu này hay không, Bộ trưởng Altmaier khẳng định Đức không muốn loại trừ bất cứ công ty nào.

Ông cho biết thêm rằng Chính phủ Đức sẽ sửa đổi quy định pháp luật để đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm sử dụng trong mạng 5G được kiểm duyệt an ninh và không vi phạm các quy định bảo vệ dữ liệu.

Bộ trưởng Altmaier cũng cho biết chính phủ sẽ không sử dụng quyền phủ quyết để tránh việc các công ty nước ngoài có thể giành ưu thế trong trường hợp này, bởi việc xây dựng mạng 5G không phải là vấn đề của một cuộc sáp nhập hay mua bán.

Trước đó, Đức đã lập tiêu chí chặt chẽ hơn đối với các nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông và khẳng định sẽ áp các quy định như nhau đối với tất cả các nhà cung cấp.

Các thông báo trên được đưa ra vài tháng sau cuộc tranh cãi về việc liệu Đức có đứng về phía Mỹ và các đồng minh cấm Huawei tham gia thiết lập mạng 5G tại nước mình hay không, vì các lo ngại an ninh và tình báo.

[Phát hiện lỗ hổng mạng 4G và 5G 'mở đường' cho tin tặc gián điệp ]

Trong một diễn biến khác, phát biểu tại họp báo bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản đối các cáo buộc của Mỹ chống lại tập đoàn Huawei; đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ "các quyền chính đáng" của công ty và cá nhân Trung Quốc.

Liên quan vụ Mỹ yêu cầu dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, hiện đang ở Canada, ông Vương Nghị cho rằng hành động này "có động cơ chính trị nhằm hạ bệ một số cá nhân và công ty."

Trước đó cùng ngày, Huawei đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ lên tòa án liên bang tại Plano, bang Texas, liên quan một đạo luật trong đó Washington cấm các cơ quan liên bang Mỹ sử dụng thiết bị của tập đoàn này, khẳng định lệnh cấm này là vi hiến.

Chủ tịch Huawei Quách Bình nhấn mạnh: "Quốc hội Mỹ đã liên tục không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để giải thích cho việc cấm sử dụng các sản phẩm của Huawei," buộc hãng sử dụng hành động pháp lý trên như một "giải pháp thích hợp cuối cùng."

Ngoài ra, Huawei còn cáo buộc Chính phủ Mỹ "xâm nhập các máy chủ," "đánh cắp nhiều thư điện tử và mã nguồn" của tập đoàn này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục