Đức lo ngại gián đoạn thương mại quốc tế do biến thể Omicron lây lan

Các công ty lo ngại rằng tình hình đại dịch COVID-19 ngày càng tồi tệ hơn một lần nữa có thể dẫn đến những hạn chế đối với hoạt động logistics quốc tế và chuỗi cung ứng xuyên biên giới.
Đức lo ngại gián đoạn thương mại quốc tế do biến thể Omicron lây lan ảnh 1Một cụm cảng bốc dỡ hàng tại thành phố Hamburg (Đức). (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI) ngày 22/12 cho biết các công ty công nghiệp ở nước này lo ngại biến thể Omicron lây lan mạnh sẽ ảnh hưởng đến thương mại quốc tế.

Chủ tịch BDI Siegfried Russwurm cho biết các công ty lo ngại rằng tình hình đại dịch COVID-19 ngày càng tồi tệ hơn một lần nữa có thể dẫn đến những hạn chế đối với hoạt động logistics quốc tế và chuỗi cung ứng xuyên biên giới.

Ông Russwurm cho rằng Chính phủ Đức phải đảm bảo rằng việc trao đổi hàng hóa quốc tế đối với các lĩnh vực rủi ro trong Liên minh châu Âu (EU) và giữa các đối tác thương mại quốc tế quan trọng vẫn được duy trì. EU nên giữ cho biên giới mở cửa hoạt động trong một thị trường chung.

[Hơn 50% công ty Đức kinh doanh ở nước ngoài gặp khó về chuỗi cung ứng]

Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết Đức đã xuất khẩu hàng hóa trị giá hơn 121 tỷ euro (khoảng 137 tỷ USD) trong tháng 10/2021, tăng 4,1% so với tháng trước đó và tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang EU tăng 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt gần 67 tỷ euro. Xuất khẩu sang các đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức là Trung Quốc và Mỹ lần lượt tăng 8,5% và 11,4%, theo Destatis.

Ông Russwurm cũng nhấn mạnh rằng chính quyền các bang nên sớm thực hiện các biện pháp ngăn chặn nhằm tránh những thiệt hại không thể khắc phục được và kéo dài đối với xã hội và nền kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục