Đức nguy cơ đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19

Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện Đức cảnh báo các bệnh viện "không còn có thể cung cấp phương pháp điều trị tốt nhất có thể," thậm chí các ca phẫu thuật đã được lên kế hoạch có thể sẽ bị hoãn lại.
Đức nguy cơ đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 bằng máy bay của quân đội, tại sân bay Memmingen, Bavaria, miền Nam Đức ngày 26/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 đang gây nhiều khó khăn cho hệ thống y tế Đức. Hiệp hội các bệnh viện nước này cảnh báo tình hình rất nghiêm trọng và có thể dẫn tới tình trạng thảm họa về y tế.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn phát biểu của Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện Đức, ông Gerald Gaß, trên đài phát thanh Đức (Deutschlandfunk) ngày 29/11 cho biết hệ thống y tế đang hoạt động hết công suất và vẫn phải đối mặt với những tình huống tồi tệ hơn.

Theo ông, do số người nhập viện vì COVID-19 ngày càng nhiều, số bệnh nhân đang được chăm sóc tại các giường bệnh đặc biệt sẽ được chuyển đến các giường bình thường sớm hơn thường lệ.

Các bệnh viện giờ đây "không còn có thể cung cấp cho tất cả các bệnh nhân phương pháp điều trị tốt nhất có thể," thậm chí các ca phẫu thuật đã được lên kế hoạch có thể sẽ bị hoãn lại.  

Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện Đức cảnh báo rất nhiều người mắc COVID-19 trong 10 ngày qua sẽ nhập viện trong khoảng 10-12 ngày tới.

Trong 10 ngày tới sẽ có thêm hàng nghìn người nhập viện và cần các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Ông cho rằng điều này hiện không thể ngăn chặn và Đức đang tiến dần tới một thảm họa y tế. 

Do đó, ông Gerald Gaß đề nghị triển khai ngay lập tức các biện pháp chống dịch khẩn cấp để phá vỡ xu hướng gia tăng nhanh chóng số ca mắc mới hiện tại.

Ông cho rằng điều này chỉ có thể đạt được thông qua một đợt phong tỏa rộng rãi, không chỉ đối với những người chưa tiêm chủng mà còn với cả những người đã tiêm.

[Nhiều chính trị gia Đức kêu gọi chống dịch nghiêm ngặt hơn]

Trước đó, nhiều chính trị gia hàng đầu của Đức cũng kêu gọi áp đặt các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh số ca mắc mới liên tục tăng cao và những lo ngại sau sự xuất hiện của biến thể mới Omicron.

Chủ tịch Hiệp hội bệnh viện Đức cũng cho biết việc điều chuyển bệnh nhân từ các điểm nóng sang điều trị tại các địa phương khác, thậm chí ra nước ngoài, sẽ tiếp tục được thực hiện trong những tuần tới. 

Theo số liệu của Viện Robert Koch (RKI) sáng 29/11, nước Đức ghi nhận 29.364 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua.

Trên thực tế, con số này có thể cao hơn do hoạt động xét nghiệm bị hạn chế trong hai ngày cuối tuần. Tỷ lệ mắc mới trong 7 ngày qua là 452,4 ca trên 100.000 dân.

Tính từ đầu dịch, số ca tử vong vì COVID-19 ở Đức là 100.956 ca, tăng 73 ca so với một ngày trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục