Đức ngày càng ủng hộ quan điểm tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 22/11, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn tuyên bố không loại trừ khả năng Đức sẽ áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc trong tương lai.
Đức ngày càng ủng hộ quan điểm tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc ảnh 1Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 không ngừng gia tăng, có nguy cơ đẩy các hoạt động kinh tế-xã hội của Đức vào tình trạng phong tỏa cục bộ, hệ thống y quá tải trầm trọng, Đức đã tính đến phương án áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 22/11, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn tuyên bố không loại trừ khả năng Đức sẽ áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc trong tương lai. Quyết định này chưa thể đưa ra ngay lập tức, nhưng quan điểm tiêm chủng bắt buộc đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ cả các nhà khoa học và chính giới Đức.

Trước đó, ngày 18/11, tại hội nghị bàn về giải pháp đối phó với làn sóng dịch thứ tư, Thủ tướng Đức Angela Merkel và đại diện 16 tiểu bang đều nhất trí rằng việc tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên y tế nên được thực hiện và kêu gọi chính phủ liên bang triển khai càng sớm càng tốt. Quan điểm tiêm vaccine bắt buộc cho người dân nói chung cũng đang nhận được sự đồng tình của chính quyền các cấp.

Trong cuộc nói chuyện với kênh truyền hình Bild ngày 21/11, chuyên gia sức khỏe của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), ông Karl Lauterbach cũng đã nêu ra khả năng tiêm chủng bắt buộc với lập luận: “Chúng ta phải hướng tới nghĩa vụ tiêm chủng. Nếu không có tiêm chủng bắt buộc, rõ ràng chúng ta sẽ khó có thể đạt được tỷ lệ tiêm chủng như mong muốn."

[Thủ tướng Đức cảnh báo hệ thống y tế nguy cơ quá tải do làn sóng thứ 4]

Bộ trưởng Y tế bang Bayern, Klaus Holetschek mới đây cũng tuyên bố rằng không loại trừ khả năng ông sẽ yêu cầu tiêm chủng toàn dân. Phát biểu với đài phát thanh Deutschlandfunk, ông nói: “Tôi từng là người phản đối việc tiêm chủng bắt buộc. Tuy nhiên, cá nhân tôi bây giờ thực sự ủng hộ nghĩa vụ tiêm chủng đại trà như một biện pháp cuối cùng."

Bang Bayern hiện là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Đức, với tỷ lệ mắc COVID-19 trung bình là 640 ca/100.000 người. Cá biệt tại một số khu vực, tỷ lệ này đã vượt mức 1.000 ca/100.000 người.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình ZDF tối 21/11, Chủ tịch Viện Robert Koch (RKI), Lothar Wieler mặc dù không hoàn toàn ủng hộ việc tiêm chủng bắt buộc nhưng nhấn mạnh: “Đây có thể được coi là biện pháp cuối cùng. Chúng tôi phải đảm bảo rằng ngày càng có nhiều người tiêm chủng càng tốt để tăng số người đã hoàn thành việc tiêm chủng cơ bản."

Tỷ lệ tiêm chủng tại Đức, dù đã có dấu hiệu tích cực hơn trong vài ngày qua, song tính đến ngày 21/11, mới chỉ có 68% (khoảng 56,5 triệu người) trong tổng dân số đã được tiêm chủng đầy đủ và 70,5% đã được tiêm ít nhất một mũi. Tại một số bang, tỷ lệ tiêm chủng thậm chí thấp hơn đáng kể, như bang Sachsen, tỷ lệ tiêm chủng chỉ ở mức 59,8%.

Theo số liệu thống kê mới nhất của RKI, tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày qua tại Đức là 386,5/100.000, mức cao mới trong ngày thứ 15 liên tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục