Duc: Nhieu bang ap dat lenh gioi nghiem doi voi nguoi chua tiem chung hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Gruenau, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư đang đẩy hệ thống y tế của nước Đức vào tình trạng quá tải. Nhằm ngăn chặn tốc độ lây nhiễm chóng mặt hiện nay, một số bang đã ban hành lệnh giới nghiêm đối với những người không tiêm chủng.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại bang Saxon, những thành phố có tỷ lệ mắc COVID-19 vượt 1.000 ca/100.000 người sẽ ngay lập tức áp dụng lệnh giới nghiêm đối với những người chưa tiêm chủng, theo đó những người này không được rời khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hằng ngày.

Kể từ ngày 21/11, lệnh giới nghiêm với những người chưa tiêm đã có hiệu lực tại các thành phố Meißen, Bautzen, Sächsische Schweiz-Osterzgebirge, Nordsachsen và Erzgebirgskreis.

Tại bang Sachsen, kể từ ngày 22/11, chính quyền đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán bar và địa điểm giải trí sau khi tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 tại bang lên tới gần 1.000 ca/100.000 người.

[Đức đối mặt với mùa Giáng sinh ảm đạm khi số ca mắc mới cao kỷ lục]

Số liệu thống kê của Viện Robert Koch (RKI) cho biết tỷ lệ mắc COVID-19 trong 7 ngày tại bang này hiện là 960 ca/100.000 người.

Để ngăn chặn kịch bản hệ thống y tế mất kiểm soát, lệnh đóng cửa hoàn toàn các cơ sở văn hóa và giải trí, thư viện, quán bar, câu lạc bộ và vũ trường đã được thực hiện. Ngoài ra, tất cả các sự kiện có quy mô đông người sẽ bị hủy bỏ.

Trong khi đó, các nhà hàng và dịch vụ không thiết yếu khác buộc thực hiện quy định 2G, tức là chỉ tiếp những người đã tiêm vaccine hoặc có kháng thể COVID-19 sau khi mắc bệnh. 

Cũng từ ngày 22/11, tại một số bang, chính quyền khu vực đã đặt ra những hạn chế mới đối với những người chưa được tiêm chủng nhằm ngăn chặn sự lây lan.

Bang miền Bắc Schleswig-Holstein sẽ áp đặt quy định 2G tại các không gian công cộng trong nhà. Tại nơi làm việc, những người chưa tiêm chủng mỗi ngày đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh, hoặc kết quả xét nghiệm PCR được thực hiện không quá 48 giờ.

Trong khi đó, ở bang miền Tây Nam Baden-Württemberg, 3 thành phố sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm đối với những trường hợp chưa tiêm chủng.

Theo các quy định mới, những người không tiêm sẽ bị yêu cầu ở lại nhà trong khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng hằng ngày.

Trước đó, tại bang Bayern, Thủ hiến bang Markus Söder cũng công bố một loạt các biện pháp mới cứng rắn hơn nhằm kiềm chế tình trạng lây nhiễm ngày càng gia tăng. Theo đó bang miền Nam này sẽ hủy bỏ tất cả các hội chợ Giáng sinh và đóng cửa các quán bar, câu lạc bộ, quán rượu trong ít nhất 3 tuần.

Theo quy định, nếu số ca nhập viện vượt quá ngưỡng 3 ca/100.000 người mỗi tuần, các tiểu bang sẽ áp dụng quy tắc 2G, đồng thời không cho phép những người chưa tiêm được vào những không gian công cộng trong nhà.

Nếu số ca nhập viện vượt 6 ca/100.000 người, các quy tắc 2Gplus sẽ được áp dụng cho các sự kiện và địa điểm lớn như câu lạc bộ và vũ trường.

Ở cấp độ quốc gia, quy tắc 3G được áp dụng trên các phương tiện giao thông công cộng và nơi làm việc kể từ ngày 24/11./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)