Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 15/6 cảnh báo việc cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ nước này rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) sẽ là sự kiện làm rung chuyển toàn châu lục, đồng thời kêu gọi cần có nỗ lực chung nhằm đảm bảo sự ổn định của khối này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với người Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault ở Berlin, ông Steinmeier cho biết Đức và Pháp hy vọng trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới cử tri Anh sẽ bỏ phiếu chống việc nước này rời EU, cho rằng đó sẽ là một “quyết định đúng đắn.”

Ngoại trưởng Đức kêu gọi cần có nỗ lực chung của các nước trong EU để đảm bảo tính gắn kết của khối, không để những nỗ lực hội nhập thành công nhiều thập kỷ qua kết thúc trong sự tan rã.

Bên cạnh đó, ông Steinmeier nhấn mạnh rằng Đức và Pháp đóng vai trò đặc biệt vì là những quốc gia trụ cột, cùng với Hà Lan, Bỉ, Luxemburg và Italy, thành lập Cộng đồng châu Âu và hai nước sẽ tiếp tục hợp tác nhằm đảm bảo sự phát triển và thành công của EU ngay cả khi cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi liên minh này, hay còn gọi là Brexit.

Anh gia nhập Cộng đồng châu Âu năm 1973, song cho đến nay luôn là quốc gia phản đối sự hội nhập chặt chẽ hơn trong khối.

Nước này vẫn đứng ngoài khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng như khu vực tự do đi lại Schengen.

Đức xuất khẩu sang Anh hàng hóa và dịch vụ trị giá khoảng 120 tỷ euro, do vậy, nhiều lĩnh vực sẽ bị tác động trong trường hợp xảy ra Brexit. Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Đức, trong khi Đức là đối tác thương mại quan trọng nhất của Anh.

Theo Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) ngày 15/6, mức tăng trưởng của đầu tàu kinh tế châu Âu trong năm nay sẽ đạt 1,7%, cao hơn mức dự đoán 1,6% đưa ra hồi mùa Thu, và ước đạt 1,4% trong năm 2017.

Tuy nhiên, trường hợp xảy ra Brexit sẽ làm sụt giảm 0,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức do xuất khẩu yếu kém hơn.

Báo chí Đức cho rằng trong trường hợp Anh rời EU, Đức và Pháp phải thiết lập một liên minh chính trị chặt chẽ hơn để giúp EU tránh được viễn cảnh tan rã./.