Đức thông báo kế hoạch thăm Mỹ của Thủ tướng Angela Merkel

Theo dự kiến, nhà lãnh đạo Đức sẽ có các cuộc thảo luận với Tổng thống Joe Biden về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề cùng quan tâm.
Đức thông báo kế hoạch thăm Mỹ của Thủ tướng Angela Merkel ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp báo tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/6, một phát ngôn viên của Chính phủ Đức thông báo Thủ tướng nước này, bà Angela Merkel, sẽ có chuyến thăm Mỹ trong trung tuần tháng Bảy tới.

Dự kiến, nhà lãnh đạo Đức sẽ có các cuộc thảo luận với Tổng thống Joe Biden về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề cùng quan tâm.

Cùng ngày, thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng Merkel, dự kiến vào ngày 15/7, cũng đã được Thư ký báo chí của Nhà Trắng, bà Jen Psaki xác nhận.

Theo quan chức Nhà Trắng, chuyến thăm sẽ giúp tăng cường "quan hệ song phương chặt chẽ" giữa hai nước với các chủ đề chính được các nhà lãnh đạo bàn thảo là thách thức của đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và hỗ trợ phát triển kinh tế cũng như an ninh quốc tế "trên cơ sở các giá trị dân chủ chung."

Trong khi đó, theo tờ Handelsblatt của Đức, hai nhà lãnh đạo Đức và Mỹ sẽ thảo luận về dự án gây tranh cãi Dòng chảy phương Bắc 2, trong đó các đề xuất của Berlin nhằm xoa dịu tranh chấp mà hai bên đang phối hợp sẽ là cơ sở cho cuộc gặp này.

Cùng với việc Thủ tướng Merkel sẽ có chuyến thăm Mỹ vào tháng Bảy, dự kiến, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Cornwall, miền Nam nước Anh, bà Merkel và ông Biden sẽ có cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên kể từ ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng Một vừa qua. Hai nước đều đang nỗ lực cho một sự khởi đầu mới trong quan hệ song phương sau giai đoạn đóng băng dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

[Đức-Mỹ đàm phán nhằm tìm giải pháp cho Dòng chảy phương Bắc 2]

Theo The Hill, chuyến công du châu Âu hiện nay của Tổng thống Biden là nhằm khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với các liên minh và các đối tác châu Âu, như Đức, sau bốn năm chính sách đối ngoại của Nhà Trắng có nhiều xáo trộn dưới thời chính quyền của ông Trump.

Trong khi đó, bà Merkel sẽ là nguyên thủ một quốc gia đồng minh châu Âu đầu tiên đến thăm Nhà Trắng. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Thủ tướng Merkel ít khi thực hiện các chuyến công du nước ngoài, ngoại trừ một số hội nghị thượng đỉnh ở Brussels (Bỉ).

Chuyến thăm Mỹ vào giữa tháng Bảy tới cũng có thể là một trong những chuyến công du cuối cùng của nhà lãnh đạo Đức trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Đức. Sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức dự kiến diễn ra vào ngày 26/9, bà Merkel sẽ từ chức thủ tướng sau 16 năm lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Trong năm nay, Tổng thống Biden đã đón tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục