Mỹ do thám các chính trị gia hàng đầu châu Âu qua cáp mạng Đan Mạch

Truyền thông châu Âu cho hay NSA đã lợi dụng sự hợp tác tình báo với Đan Mạch để thực hiện do thám nội dung tin nhắn SMS, cuộc gọi điện thoại và truy cập Internet của quan chức nhiều nước châu Âu.
Mỹ do thám các chính trị gia hàng đầu châu Âu qua cáp mạng Đan Mạch ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel nằm trong số các chính trị gia châu Âu bị Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) do thám. (Nguồn: canberratimes.com.au)

Ngày 30/5, truyền thông châu Âu cho biết trong các năm từ 2012-2014, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã lợi dụng quan hệ đối tác với Cơ quan Tình báo quân sự và đối ngoại Đan Mạch (FE) để do thám các chính trị gia hàng đầu châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn tin từ Đài Phát thanh DR của Đan Mạch cho biết NSA đã lợi dụng sự hợp tác tình báo với FE để thực hiện việc do thám, bao gồm việc truy cập vào các nội dung tin nhắn SMS, các cuộc gọi điện thoại và truy cập Internet, trong đó có nội dung tìm kiếm, nội dung chat và các dịch vụ nhắn tin của quan chức các nước Đức, Thụy Điển, Na Uy, Hà Lan và Pháp.

Cũng theo DR, Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Trine Bramsen, người nhậm chức lãnh đạo Bộ Quốc phòng quốc gia Bắc Âu từ tháng 6/2019, đã được thông báo về hoạt động này từ tháng 8/2020. Bà Bramsen nhấn mạnh việc nghe lén một cách có hệ thống các đồng minh thân cận là điều "không thể chấp nhận."

DR đã công bố thông tin trên sau một cuộc điều tra phối hợp với kênh truyền thông SVT (Thụy Điển), NRK (Na Uy), báo Le Monde (Pháp) cùng các kênh NDR, WDR và báo SZ của Đức.

Theo DR, trong số các quan chức bị do thám ở Đức có Thủ tướng Angela Merkel, Ngoại trưởng Đức khi đó là ông Frank-Walter Steinmeier và chính trị gia đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Peer Steinbruck.

[ECJ vô hiệu hóa thỏa thuận chia sẻ dữ liệu cá nhân giữa châu Âu và Mỹ]

Kế hoạch do thám được nêu chi tiết trong báo cáo nhóm làm việc nội bộ tối mật mang mật danh "Chiến dịch Dunhammer" và được trình giới lãnh đạo chóp bu của FE hồi tháng 5/2015.

Theo DR, các thông tin được thu thập từ 9 nguồn khác nhau, những nguồn có thể truy cập vào các thông tin mật của FE, đồng thời cho biết những tiết lộ này đã được một số nguồn xác nhận độc lập. Hiện Bộ Quốc phòng Đan Mạch, FE và người đứng đầu cơ quan này giai đoạn trên chưa phản hồi thông tin liên quan.

Nếu được xác nhận, hoạt động do thám của Mỹ diễn ra trong và sau năm 2013, cựu nhân viên kỹ thuật và là nhà thầu phụ của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ rằng Chính phủ Mỹ đang do thám chính công dân và các đồng minh của nước này.

Năm 2013, truyền thông Đức tiết lộ cơ quan mật vụ Mỹ đã theo dõi điện thoại di động của bà Merkel. Tuy nhiên, cho đến nay, người ta không biết rằng quốc gia láng giềng Đan Mạch dường như đã hỗ trợ Mỹ trong hoạt động này.

Tháng 11/2020, DR cho biết Mỹ đã sử dụng hệ thống cáp Internet của Đan Mạch để do thám các công ty quốc phòng Đan Mạch và châu Âu từ năm 2012-2015. Chính phủ Liên bang Đức dường như cũng chưa có nhiều thông tin về vụ việc trên.

Một phát ngôn viên của Chính phủ Đức cho biết vụ việc chỉ được Thủ tướng Merkel biết tới thông qua thông tin điều tra của các hãng truyền thông, trong khi Tổng thống Steinmeier cũng cho biết "không hề hay biết" về nguy cơ bị cơ quan mật vụ Đan Mạch giám sát./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục