Mỹ tuyên bố kháng cáo phán quyết liên quan nhà sáng lập WikiLeaks

Các công tố viên Mỹ tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của một thẩm phán Anh ngày 4/1 bác yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange sang Mỹ.
Mỹ tuyên bố kháng cáo phán quyết liên quan nhà sáng lập WikiLeaks ảnh 1Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 19/5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các công tố viên Mỹ tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của một thẩm phán Anh ngày 4/1 bác yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange sang Mỹ. 

Thông tin trên do luật sư Edward Fitzgerald của ông Assange đưa ra. Theo luật sư Fitzgerald, ông sẽ nộp đơn xin tại ngoại cho thân chủ Assange vào ngày 6/1 tới trong thời gian chờ kháng cáo.

Trước đó cùng ngày, Thẩm phán Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ ông Assange sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc vi phạm luật gián điệp và âm mưu xâm nhập hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ.

[Thẩm phán Anh bác yêu cầu dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ]

Trong phiên xét xử tại tòa án hình sự Old Bailey ở thủ đô London, Thẩm phán Baraitser đã bác bỏ gần như tất cả các lập luận của nhóm pháp lý của ông Assange, song nói rằng không thể dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks vì ông ta có nguy cơ tự sát. Do đó, thẩm phán Baraitser ra phán quyết ông Assange không phải bị dẫn độ sang Mỹ.

Phản ứng trước thông tin trên, cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden bày tỏ hy vọng việc Anh từ chối dẫn độ ông Assange sang Mỹ sẽ đánh "dấu chấm hết" cho những nỗ lực buộc ông Assange phải đối mặt với cáo buộc gián điệp ở Mỹ.

Bản thân Snowden cũng bị truy nã ở Mỹ với các cáo buộc gián điệp sau khi ông làm rò rỉ thông tin cho thấy các đặc vụ từ Cơ quan An ninh Quốc gia đang thu thập hồ sơ điện thoại của hàng triệu công dân Mỹ.

Ông Snowden đang sống lưu vong ở Nga từ năm 2013 và năm ngoái công bố ý định trở thành công dân hai quốc tịch Mỹ-Nga.

Ông Assange, người Australia, 49 tuổi, đang bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh ở London (Anh) trong khi chờ phán quyết về yêu cầu dẫn độ sang Mỹ.

Tại Mỹ, ông Assange bị cáo buộc 18 tội danh hình sự liên quan đến vụ rò rỉ khoảng 500.000 tài liệu mật của Chính phủ Mỹ trên WikiLeaks.

Các luật sư của ông Assange lập luận rằng việc truy tố ông Assange mang động cơ chính trị và việc dẫn độ ông Assange tới Mỹ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với công việc của các nhà báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục