Người di cư bị bắt giữ sau khi vượt qua hàng rào tại biên giới Hungary-Serbia. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Chính phủ Đức lên kế hoạch bố trí lại bộ máy giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn hiện nay. Theo đó, ban chỉ đạo khủng hoảng sẽ được đưa về Văn phòng Phủ Thủ tướng nhằm điều phối tốt hơn công tác giải quyết khủng hoảng.

Cho tới nay, Bộ Nội vụ, do Bộ trưởng Nội vụ liên bang Thomas de Maizière đứng đầu, đang trực tiếp chỉ đạo giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhiều vấn đề không thể do Bộ Nội vụ tự quyết định, dẫn tới trì hoãn và kéo dài thời gian giải quyết. Thêm vào đó, trách nhiệm và nguồn lực giải quyết khủng hoảng của các bộ ngành không được phát huy một cách tối đa.

Theo kế hoạch mới, Chánh Văn phòng Phủ Thủ tướng, ông Peter Altmaier sẽ giữ cương vị Tổng điều phối khủng hoảng, có trách nhiệm phối hợp giữa các bộ ngành và giữa liên bang với các tiểu bang giúp công tác giải quyết khủng hoảng được nhanh chóng và chặt chẽ hơn so với hiện nay. Các bộ, ngành cũng được phân công nhiệm vụ cụ thể.

Bộ Nội vụ phụ trách việc tiếp nhận người tị nạn, tiến hành các thủ tục xét duyệt hồ sơ tị nạn, phân bổ và cho hồi hương người tị nạn, đảm bảo an ninh cũng như công tác hội nhập của người tị nạn vào xã hội. Bộ Tài chính chủ yếu lo nguồn lực tài chính nhằm hỗ trợ công tác tị nạn. Bộ Quốc phòng phụ trách việc ăn nghỉ cho người tị nạn. Bộ Lao động phụ trách việc hội nhập của người tị nạn vào thị trường lao động cũng như vấn đề y tế.

Trong khi Bộ Ngoại giao và Bộ Hợp tác kinh tế và Phát triển phụ trách giải quyết nguyên nhân dẫn tới làn sóng di cư của người nước ngoài tới Đức. Văn phòng Phủ Thủ tướng cũng sẽ thiết lập nhóm chuyên gia về chính sách tị nạn và Nội các Đức sẽ đưa cuộc khủng hoảng này vào chương trình nghị sự thường xuyên trong mỗi phiên làm việc. Kế hoạch mới dự kiến được Chính phủ Đức thông qua trong phiên họp diễn ra ngày 7/10./.