Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chính phủ Đức đã chỉ thị cho Cơ quan tình báo đối ngoại (BND) sửa chữa các thiếu sót trong một số hoạt động, sau khi báo Der Spiegel (Tấm gương) đưa tin các nhân viên của cơ quan này đã gián tiếp giúp các cơ quan Mỹ theo dõi các công ty châu Âu, như Tập đoàn quốc phòng Airbus.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Văn phòng Thủ tướng đã nhận thấy những khiếm khuyết về kỹ thuật và tổ chức tại Cơ quan tình báo đối ngoại và đã yêu cầu sửa chữa những khiếm khuyết này ngay lập tức.

Ông Seibert nhấn mạnh Chính phủ Đức sẽ không bình luận liệu thông tin trên có chính xác hay không, song ông lưu ý "chưa có bằng chứng về việc theo dõi quy mô lớn (của Mỹ) đối với các công dân Đức và châu Âu."

Trước đó, ngày 23/4, phiên bản điện tử của báo Der Spiegel đưa tin các nhân viên Cơ quan tình báo đối ngoại đã gián tiếp giúp Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ theo dõi các mục tiêu ở châu Âu, gồm các lợi ích của Đức trong thời gian hơn 10 năm.

Các nhân viên Cơ quan tình báo đối ngoại đã cung cấp các tin tức tình báo trong 40.000 trường hợp theo yêu cầu của Mỹ và một trong các mục tiêu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ là Tập đoàn Hàng không Vũ trụ EADS của Pháp-Đức, nay đã được đổi tên thành Tập đoàn Airbus hồi năm ngoái.

Tờ Der Spiegel cho biết các nhân viên Cơ quan tình báo đối ngoại đã chuyển cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ các địa chỉ IP Internet, cũng như các số điện thoại di động.

Vấn đề này đã được phát hiện lần đầu tiên năm 2008, nhưng mãi tới tháng Ba vừa qua mới được báo cáo đầy đủ lên Văn phòng Thủ tướng.

Trước đó, các tiết lộ của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden rằng Washington thực hiện theo dõi điện tử phạm vi rộng tại châu Âu đã gây phản ứng mạnh mẽ từ Đức.

Tiếp đó tin tức Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm gia tăng giận dữ ở Berlin khiến Đức yêu cầu Mỹ phải có một thỏa thuận không theo dõi nước này./.