Binh sỹ Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, mạng tin Zeenews dẫn nhận định của một số quan chức hàng đầu Ấn Độ cho rằng các vụ đụng độ tại khu vực Doklam hiện nay sẽ không dẫn đến cuộc chiến tranh tổng lực giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Nguồn tin trên lập luận rằng xung đột quân sự có thể dẫn đến thương vong cao và không có lợi cho Trung Quốc, thậm chí sẽ không có người thắng, kẻ thua.

Mặc dù tụt hậu so với Trung Quốc về cơ sở hạ tầng biên giới nhưng Ấn Độ lại có lợi thế quân sự do nằm ở khu vực có địa hình cao hơn. Do đó, Bắc Kinh có thể sẽ lựa chọn quan điểm ngoại giao hơn cho dù có những tuyên bố cứng rắn với Ấn Độ.

[Căng thẳng leo thang, binh sỹ Trung Quốc-Ấn Độ đụng độ tại Kashmir]

Bên cạnh đó, nếu cuộc chiến tranh như năm 1962 xảy ra có thể đe dọa hình ảnh Trung Quốc như một cường quốc hàng đầu châu Á và thách thức sức mạnh của Mỹ. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng tới Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng Chín.

Ngoài ra, hơn 70 tỷ USD trong kim ngạch thương mại song phương hiện nay cùng với đó là tương lai cuộc gặp giữa Thủ tướng Narendra Modi, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tại Hạ Môn (diễn ra từ ngày 3-5/9) cũng sẽ hạn chế không gian xung đột và cuộc chiến tổng lực giữa Ấn Độ và Trung Quốc./.